Tuổi thọ của mối là bao nhiêu?

tuổi thọ của mối

Mối là loài động vật không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người tuy nhiên chúng lại phá hủy các sản phẩm có nguồn gốc từ gỗ. Do đó rất nhiều người quan tâm và tìm cách tiêu diệt chúng. Hiểu rõ hơn về đặc điểm, tập tính và khắc tinh của loài mối giúp bạn dễ dàng kiểm soát chúng. Hãy cùng Pestone tìm hiểu về tuổi thọ của mối cùng một số đặc điểm của chúng.

Contents

Thông tin cơ bản về loài mối

Mối có tên khoa học là Isoptera, là họ hàng gần với lại gián và thuộc nhóm côn trùng. Đây cũng là một loài động vật có tập tính xã hội cao chúng cũng xây dựng cho mình một vương quốc với mối chúa, mối thợ cùng với mối lính. Tương tự như loài ong mỗi con sẽ có một nhiệm vụ riêng biệt trong vương quốc của chính mình.

Đến thời điểm hiện tại trên thế giới có khoảng 2700 loại mỗi khác nhau. Chúng ảnh hưởng đến khá nhiều thiết bị, vật dụng bởi thức ăn yêu thích là chất Cellulose từ gỗ. Đó cũng chính là nguyên nhân mà mọi người tìm cách để tiêu diệt chúng.

các loại mối

Các loại mối trong một tập thể

Mối chúa

Còn có tên gọi khác là mối hậu có kích thước lớn nhất. Đây là con rất quý hiếm vì trong mỗi đàn thường chỉ có 1 con duy nhất. Tương tự ong, mối chúa nhận nhiệm vụ sinh sản để duy trì nòi giống. Thông thường bạn sẽ thấy được mối chúa và mối vua sống ở trung tâm tổ. Nếu gặp phải tình trạng ngập úng thì chúng sẽ di chuyển từ tổ chính sang tổ phụ.

Mối thợ

Có kích thước nhỏ hơn nhưng lại chiếm khoảng 70 đến 80% dân số trong đàn mối. Mối thợ có cơ quan sinh sản bị tiêu giảm nhưng các chi lại phát triển rất tốt. Do đó chúng đảm nhận các vai trò lao động trong tổ như xây tổ, làm đường, chuyển trứng, hút nước, nuôi mối non. Trong một số trường hợp đặc biệt chúng còn tham gia chiến đấu để bảo vệ tổ.

Mối lính

Là loại được phân hóa từ mối thợ, số lượng mối lính trong đàn không quá nhiều. Như tên gọi của mình loại này có nhiệm vụ canh gác và tấn công khi gặp nguy hiểm. Phần đầu và hàm trên của mối lính khá phát triển là vũ khí cực kỳ lợi hại. Tiết ra dịch vụ trắng chúng sẽ là chất gây mê phun ra khi tấn công đối thủ.

Vòng đời của loài mối

Thuộc loại côn trùng biến thái không hoàn toàn nên loại mối chỉ phát triển qua 3 giai đoạn cơ bản là trứng, ấu trùng và con trưởng thành. 

Sau khi trứng được mối chúa đẻ ra thì khoảng từ 30 đến 60 ngày sau sẽ nở thành ấu trùng. Ấu trùng lúc này vẫn có màu trắng đục và kích thước cũng bằng với kích thước của trứng. Sau quá trình lột xác nhiều lần chúng sẽ có kích thước lớn hơn và phát triển đầy đủ. Giai đoạn hình thành đầy đủ các cơ quan thì chúng sẽ thành mối trưởng thành. 

vòng đời của mối

>>>> Xem thêm: Dịch vụ diệt mối tại nhà

Tuổi thọ của mối là bao nhiêu?

Không như các loài côn trùng khác mối có tuổi thọ khá cao. Do sống trong môi trường đất chịu nhiều nguy cơ như nấm và côn trùng ăn mồi sống nên sức chịu đựng của mối cũng rất bền bỉ. Tuổi thọ của mối sẽ phụ thuộc vào nhiệm vụ mà mình đang thực hiện

  • Mối chúa giữ vai trò sinh sản nên thời gian sống khá lâu có thể lên đến 10 năm nếu điều kiện khí hậu thích hợp.
  • Mối thợ và mối lính có nhiệm vụ kiếm ăn, bảo vệ tổ thì thời gian sống ngắn hơn chỉ khoảng từ 1 đến 2 năm.

Dịch vụ diệt mối tận gốc nào uy tín?

Vì sao nên diệt mối tận gốc?

Như đã trình bày phía trên, mối được xem là loài côn trùng có sức sống bền bỉ và có hại với đồ gỗ. Nếu như bạn chỉ diệt qua số lượng mối mà bạn có thể thấy được thì mối chúa sẽ nhanh chóng sinh sản và tạo ra những con mối khác thay thế. Chỉ khi nào diệt mối tận gốc thì mới có thể hạn chế được các vấn đề phát sinh. Thậm chí nếu trong thời gian dài phát triển số lượng mối trong đàn tăng cao còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. 

Do đó việc lựa chọn một dịch vụ diệt mối tại nhà tận gốc là điều cần thiết và quan trọng. Vậy nên lựa chọn công ty nào uy tín? Và thực sự hiện nay bạn cũng không biết phải làm như thế nào để liên hệ được dịch vụ đó?

Pest one dịch vụ diệt mối tại nhà tận gốc

Pest One cam kết

  • Diệt mối tận gốc ngăn ngừa mới xuất hiện trở lại.
  • Đảm bảo sử dụng các loại sản phẩm an toàn cho con người và thân thiện với môi trường.
  • Sản phẩm được cục Bảo vệ thực vật cho phép lưu hành và sử dụng rộng rãi.
  • Dịch vụ tận nơi an toàn uy tín và chất lượng.
  • Chế độ bảo hành lâu dài quý khách hàng hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng dịch vụ.

Thông tin liên hệ

Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Pest One Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, Số 4 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường ĐaKao, Quận 1 thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 093 325 8486 – 093 121 5099 – 093 804 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486