Mối chúa là gì? chúng có vai trò như thế nào?

Mối chúa là gì

Trong một quần thể mối, mỗi loại mối sẽ có những vai trò nhất định. Cũng vì vậy mà chúng sẽ phát triển sao cho có thể đảm bảo thực hiện tốt vai trò của mình. Là loài động vật thích ăn gỗ loại mối được xem là côn trùng có hại đối với con người. Với số lượng mối lớn tăng lên sau một thời gian ngắn khiến cho nhiều người khiếp sợ. Và lượng lớn như vậy sức phá hoại của chúng cũng rất kinh khủng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vai trò của mối chúa là gì? Cũng như những biện pháp để bảo vệ vật dụng gỗ khỏi mối.

Cấu tạo của mối chúa

  • Chúng có đầu nhỏ, bụng to, chiều dài lên đến 15 cm. Và tất nhiên bộ phận sinh dục của chúng rất phát triển.
  • Chúng có trọng lượng gấp 300 lần so với mối thợ.
  • Mối hậu hay mối đẻ trứng có thể sống lên đến 10 năm. Khi đến thời gian cực thịnh nó có thể đẻ ra từ 8.000 đến 10.000 trúng mỗi ngày.
  • Tốc độ đẻ của khi được đo là khoảng 35 trứng mỗi phút.

Khái quát về vai trò của mối chúa

Đảm nhiệm chức năng sinh sản

Đây là loại mối quan trọng bật nhất trong một quần thể. Muốn có sự duy trì và phát triển của tổ mối này cần phải đảm bảo tốt sự an toàn cho mối chúa. Một tổ mối có thể có một hoặc nhiều con mối chúa.

Nói không ngoa khi người ta cho rằng mối chúa chính là cổ máy đẻ. Trong suốt từ 5 đến 10 năm vòng đời của mình, mối chúa chỉ có một tác dụng duy nhất chính là đẻ trứng. 

Mối chúa là gì

Xem thêm : Báo giá dịch vụ diệt mối tại nhà

Sự hình thành của mối chúa

Tổ mối chỉ được thành lập khi một con mối có khả năng sinh sản tham gia vào cuộc giao phối. Không giống như mối lính và mối thợ mối sinh sản có cánh và có màu sẫm. Sau khi hoàn tất quá trình giao phối chúng sẽ tìm một nơi để đậu xuống và cánh bị rụng đi. Sau cùng chúng sẽ phát triển thành mối chúa và mối vua bên trong tổ. 

Quá trình sinh sản và phát triển của một tổ mối

Mối chúa chịu trách nhiệm đẻ trứng duy trì nòi giống và sự phát triển cho cả tổ.

Sau khi đã kết nối với một con đực con mối chúa này sẽ tìm kiếm vị trí thích hợp để làm tổ sau đó đẻ trứng. Sau một thời gian nhất định lứa trứng này sẽ nở ra và chính là lứa mối thợ đầu tiên của tổ. Đám mối thợ này sẽ có vai trò chăm sóc cho mối chúa và mối vua. Chúng sẽ tạo nên ngôi nhà của mối bằng cách làm thành các lỗ nhỏ. Sau khi mối chúa đẻ trứng xong chúng mang trứng đến phòng ấp.

Thời gian đầu có thể là là mối chúa đẻ không nhiều nhưng sau đó cần thiết phải duy trì khả năng đẻ trứng mối chúa sẽ đẻ ra các con mối chúa dự bị khác. Những con mối dự bị này có thể tìm đến mối đực có khả năng sinh sản sau đó tiếp tục vòng tuần hoàn. Nhờ vậy mà kích thước của tổ mối sẽ tăng dần lên.

Các loại mối thường gặp

Mối gỗ khô

Chúng chính là thủ phạm gây nên các thiệt hại cho những kiến trúc vật dụng làm bằng gỗ. Chúng thường lựa chọn thân gỗ để làm tổ đồng thời hấp thụ nước bên trong gỗ và môi trường ẩm thấp để phát triển. Vì thường được đục khoét bên trong nên trên cơ bản rất khó để phát hiện. Khi đã phát hiện thì bên trong lòng gỗ đã bị hư hỏng nặng. Chính vì vậy cần phải chú ý những góc khuất để đảm bảo rằng mối gỗ khô không phát triển và tấn công.

Mối chúa là gì

Xem thêm : Các loài côn trùng lạ nhất thế giới

Mối gỗ ẩm

Loài mối này thường xuất hiện ở những cây gỗ đã bị chết. Tại những công trình ẩm thấp hoặc có tuổi thọ lâu năm bạn sẽ dễ dàng phát hiện loài mối này. Chúng có kích thước lớn hơn so với mối gỗ khô cũng vì vậy mà sức tàn phá cũng lớn hơn.

Mối đất

Giống như tên gọi của mình loài mối này sẽ làm tổ ở dưới đất. Thông thường là dưới các công trình, nếu trong thời gian dài không phát hiện sẽ dễ gây ra hiện tượng sụt lún. Trong một thời gian ngắn chúng có thể làm rộng lãnh thổ của mình và đây ảnh hưởng cực lớn đến công trình. Tổ mối có thể có độ rộng rất lớn lên đến vài chục mét.

Hạn chế ảnh hưởng của mối đến đời sống con người

Với sự phá hoại mà chúng làm ra, con người cần có những biện pháp để tiêu diệt mối. Cụ thể là phương pháp sinh học và phương pháp hóa học.

  • Phương pháp sinh học mang đến khả năng diệt muỗi tốt và an toàn.
  • Phương pháp hóa học sẽ trực tiếp tiêu diệt tổ mối bằng cách phun lên đường đi hoặc vị trí của tổ.

Đến với Pestone bạn sẽ được trải nghiệm quy trình diệt mối chất lượng. Không chỉ diệt mối tại các công trình xây dựng, các kiến trúc, nhà ở mà chúng tôi còn có cả gói dịch vụ phòng chống mối hiệu quả. Hơn thế nữa Pestone còn cung cấp các dịch vụ diệt côn trùng tận gốc khác. Mời bạn tham khảo gói dịch vụ của chúng tôi tại website https://pestone.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486