Cảnh giác mùa mối cánh sinh sản

Cảnh giác mùa mối cánh sinh sản

Các loài côn trùng có kích thước nhỏ nhưng sự ảnh hưởng của chúng đến cuộc sống của con người lại không hề nhỏ chút nào. Sự hoạt động của chúng gây ra nhiều phiền toái cho chúng ta. Tuy nhiên bạn lại không thể kiểm soát sự sinh sôi nảy nở của các loài này. Chúng ta chỉ có thể cẩn thận và tự giữ an toàn cho chính mình. Đó là lý do bạn nên cảnh giác mùa mối cánh sinh sản.

Cảnh giác mùa mối cánh sinh sản

Như chúng ta đã biết các loài côn trùng đều có khả năng sinh sản nhanh và nhiều đến đáng sợ. Đó là lý do mà bạn không thể kiểm soát được số lượng côn trùng của một loài sinh trưởng qua một ngày, một tháng hay một năm. Cũng như bao loài côn trùng khác, mối cánh cũng thế.

Cảnh giác mùa mối cánh sinh sản

Chúng đều có các giai đoạn mối non, mối trưởng thành sau vài lần trở mình lột xác và mọc cánh thoát kén bay ra bên ngoài. Mối cánh là sự hình thành của mối non âu vài lần tự lột xác. Chúng cũng có những đặc điểm và tập tính như hai loài mối lính và mối thợ chúng ta thường thấy khác.

Xem thêm : Mối có cắn không?

Mối cánh sinh sống theo bầy đàn và vào những lúc chiều tối, đêm khuya sẽ thấy chúng bay theo đàn trong nhà. Đặc biệt là vào những mùa mối cánh sinh sản bạn có thể thấy hình ảnh này vô cùng đáng sợ những lúc tỉnh dậy nửa đêm. Chúng thường bay hướng đến những nơi có ánh sáng đèn. Điều này giúp chúng ta báo hiệu cơn giông sắp hoặc những cơn mưa lớn đang đến.

Số lượng mối cánh

Số lượng mối cánh những lần bay như thế sẽ phụ thuộc vào quy mô tổ chúng làm trò nhà bạn lớn hay nhỏ. Với những tổ mối cánh nhỏ, chúng sẽ bay nhỏ giọt chia đợt ra. Còn đối với những tổ mối lớn, chúng sẽ bay ra cả đàn với tốc độ vô cùng nhanh, được người ta ví như phun trấu khiến ai cũng phải hoảng sợ.

Các con mối cánh sẽ bay trong khoảng 15 phút thì rụng cánh xuống. Tập tính của loài mối khi rụng cánh đó chính là giao hoan với con khác trong quá trình bay. Con đực sẽ tìm một con cái và cắn đuôi của nó. Con cái sẽ dẫn cả hai đi tìm một nơi cư trú. Và nếu vượt qua các thiên địch, điều kiện khác chúng sẽ làm tổ ở một nơi mới.

Một số trường hợp nhận biết mối cánh

Có thể có một số trường hợp giúp bạn nhận biết hoạt động của mối cánh như sau:

  • Mối bay trong nhà xuất phát từ trong nhà: Với trường hợp này thì chắc chắn nhà bạn đã bị mối cánh làm tổ. Chúng ta cần tiến hành kiểm tra nhà của mình. Đặc biệt là những khu vực có đồ làm bằng gỗ, giấy, những nơi kín, tiếp giáp với đất ẩm,… Nếu bạn thấy vị trí nào có vết bùn đất hoặc gõ vào gỗ bị biến dạng, nghe âm thanh rỗng. Thì chắc chắn đó là nơi mà tổ mối cánh đang sinh trưởng.
  • Nếu bạn phát hiện thấy một vào con mối cánh bay trong nhà thì chúng bay từ bên ngoài vào. Do đó trường hợp này không đáng ngại bằng những trường hợp khác. Chúng ta có thể xử lý nhanh chóng bằng cách tắt đèn trong nhà và đóng cửa lại để ngăn chúng bay vào. Sau đó mở cửa, tắt quạt, treo một ngọn đèn ở bên ngoài để thu hút chúng bay ra ngoài. Bạn có thể đặt một chậu nước ngay chậu đèn bên ngoài để chúng bay ra và chết dưới đó.

Cách phát hiện mối cánh và biện pháp phòng chống

Mối cánh có thể xuất hiện ở bất kỳ công trình nào. Do đó chúng ta nên tiến hành các kế hoạch kiểm tra công trình nhà ở của mình hằng năm. Đặc biệt là những vị trí bị ẩm ướt.

Cảnh giác mùa mối cánh sinh sản

Nếu bạn phát hiện thấy mối cánh theo bầy đàn trong nhà, trong nhà có vết phân mối, vết nứt,… Nghĩa là nhà bạn đã xuất hiện mối cánh. Lúc này chúng ta nên tìm cách xử lý ngay. Để tránh những tác hại chúng gây ra cho gia đình cũng như bản thân mình.

Xem thêm : Dấu hiệu nhận biết côn trùng cắn

Có một số cách diệt mối cánh đơn giản mà chúng ta có thể áp dụng bằng cách sử dụng các hỗn hợp tự nhiên có mùi xua đuổi chúng. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể mua các sản phẩm thuốc diệt mối để dùng cho nhà mình. Hãy nhanh chóng xác định tổ mối cánh ở đâu trong nhà và nhanh chóng phun thuốc diệt.

Đặc biệt, bạn có thể nhanh chóng liên hệ với bên công ty chuyên gia diệt mối để tiêu diệt loài côn trùng này.

Tổng kết

Cảnh giác mùa mối cánh sinh sản là điều mà chúng ta nên làm. Bạn có thể thấy vào mùa này chúng có số lượng cực đông nên những tác hại với con người lại tăng lên nhiều lần. Chúng ta nên cảnh giác và tìm cách xử lý cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486