Các loài mối gây hại tại Việt Nam

Các loài mối gây hại tại Việt Nam

Chắc hẳn chúng ta đã không ít lần bắt gặp các loài mối. Đặc biệt là những ai sống trong không gian đồ nội thất, nhà,… được làm từ vật liệu chính là gỗ. Các loài mối gây hại tại Việt Nam gồm nhiều loại khác nhau. Chúng ta cần nhận biết được chúng để có biện pháp phòng tránh kịp thời. Như thế mới tránh để lại nhiều tác hại, hậu quả nguy hiểm và ảnh hưởng đến cuộc sống của mình về sau.

Các loài mối gây hại tại Việt Nam

Các loài mối gây hại tại Việt Nam có rất nhiều. Mọi người có thể tham khảo một số loài cụ thể sau đây.

Mối đất

Mối đất có lẽ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất cùng với những tác hại của mình. Chúng cũng chính là loài mối phổ biến nhất tại Việt Nam với số lượng lớn. Mối đất đã có những tác động tiêu cực đến các công trình nhà cửa và đồ đạc, vật dụng của con người, đặc biệt là những loại vật dụng được làm bằng gỗ.

Các loài mối gây hại tại Việt Nam

Mối đất thường xuất hiện và làm tổ ở trên mặt đất. Trong một tổ mối sẽ có nhiều thành viên, loại mối đất khác nhau tùy vào kích thước và số lượng thành viên họ hàng mối đất. Mỗi con sẽ có một vai trò khác nhau cho tổ của mình. Tuy nhiên chúng đều có những đặc tính riêng của mình và thói quen thức ăn giống nhau. Trong đó có thể kể đến các loại gỗ mềm, giấy, thạch cao,…

Đúng với tên gọi của mình thì mối đất thường làm tổ ở dưới lòng đất. Nhìn bằng mắt thường thì chúng ta khó mà truy vết ra đường tổ mối đất. Bạn chỉ có thể nhìn thấy chúng khi chúng di chuyển. Cách nhận biết mối đất khá đơn giản. Nếu mọi người nhìn thấy trên vết nứt hoặc lỗ hổng của gỗ, các đồ đạc trong nhà mình thấy có vết bùn đất hay phân của chúng.

Xem thêm:

Mối gỗ khô

Có lẽ mọi người cũng thường xuyên nhìn thấy loài mối này nhưng lại thường xuyên nhầm lẫn với một số loài mọt khác. Mối gỗ khô thường đi theo đàn với hàng trăm con trong tổ. Chúng thường làm tổ trong gỗ khô và sẽ dời tổ cho đến khi gỗ trở nên rỗng thì sẽ di dời đi..

Một vài nơi mà mọi người có thể bắt gặp loài mối này đang phá hoại đó chính là tủ quần áo, tủ giày, các loại gỗ khô,…

Mỗi gỗ khô không chỉ ăn gỗ mềm mà còn ăn cả gỗ cứng. Chúng có kích thước nhỏ nhưng lại có mối nguy hại lớn đến con người.

Các loài mối gây hại tại Việt Nam khá nhiều nên chúng ta cần có những biện pháp cụ thể để tiêu diệt chúng.

Các biện pháp diệt mối hiệu quả

Những hậu quả của mối mọt gây ra có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con người. Do đó mọi người cần có những biện pháp cụ thể để ngăn ngừa, chống lũ mối này đến và phá hoại chất lượng cuộc sống của mình.

Trước tiên, chúng ta cần đảm bảo không gian nhà ở luôn thoáng mát, sạch sẽ. Đặc biệt là những ai đang sử dụng các loại vật dụng, đồ đạc được làm bằng gỗ. Đa phần những loài mối sẽ tìm đến những nơi có độ ẩm nhất định. Do đó mọi người phải thường xuyên lau dọn nhà cửa cho thật thoáng mát. Hãy dùng khăn và lau đồ dùng bằng gỗ thường xuyên. Như thế có thể tránh khỏi việc lũ mối xuất hiện trong không gian của mình và phá hoại.

Các loài mối gây hại tại Việt Nam

Bên cạnh đó, chúng ta có thể ngăn chặn mối xuất hiện bằng cách sử dụng các loại vật liệu gỗ cao cấp. Hiện nay người ta đã cải tiến các loại gỗ rất nhiều. Đã có rất nhiều mặt hàng gỗ chống mối mọt trên thị trường. Tuy giá thành có đắt hơn những mẫu mã khác nhưng chắc chắn hiệu quả sử dụng sẽ cao hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Không những thế, nếu mọi người muốn tiêu diệt mối mọt nhanh chóng thì có thể sử dụng các loại thuốc chuyên diệt mối hiệu quả. Hiện nay có bán rất nhiều loại thuốc chuyên được dùng để diệt mối. Chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ để chọn ra sản phẩm mình cảm thấy phù hợp nhất. Nếu mọi người dùng thuốc diệt mối thì sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn so với việc áp dụng các phương pháp diệt mối khác.

Tổng kết

Các loại mối gây hại tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều. Chúng tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại gây ra những mối hại to lớn. Mọi người nên có biện pháp xử lý loài mối xuất hiện trong nhà mình một cách nhanh chóng. Như thế mới đảm bảo được không làm giảm chất lượng cuộc sống của mình. Khi sử dụng các loại thuốc để diệt mối, mọi người phải chú ý các biện pháp bảo hộ đầy đủ để tránh được những thiệt hại về sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486