Cách phân biệt các loài mối

Cách phân biệt các loài mối

Mối là một trong những loài đa dạng và có số lượng vô cùng lớn. Chúng thường xuất hiện trong một vài điều kiện môi trường nhất định. Vậy cách phân biệt các loài mối là gì? Dựa vào đâu để xác định được từng loài khác nhau? Hãy cùng tham khảo bài viết sau để được giải đáp những thắc mắc của mình.

Cách phân biệt các loài mối

Hiện nay, trên thế giới nghiên cứu được rằng có khoảng 2700 loài mối. Mỗi loài sẽ có những đặc điểm hình thái cũng như những mối nguy hại khác nhau. Chúng ta nên tìm cách phân biệt các loài mối để có được sự phòng tránh tác hại của chúng dễ dàng hơn. Ở Việt Nam, việc phân biệt các loài mối đơn giản hơn nhiều khi chỉ có sự xuất hiện của 3 – 4 loài phổ biến nhất định. Dựa vào những yếu tố sau đây chúng ta sẽ nhanh chóng phân biệt được.

Bắt một con côn trùng nếu nghi ngờ

Nếu chỉ nhìn về hình dáng bên ngoài thì loài mối có vẻ giống loài kiến về mặt kích thước cũng như hình dáng ban đầu. Tuy nhiên chúng lại có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau. Nếu mọi người phân vân không biết loài côn trùng mình nhìn thấy đó có phải là kiến không thì có thể bắt lại để quan sát. Mọi người có thể sử dụng kính lúp hoặc bỏ vào một cái lọ thuỷ tinh để xem.

Cách phân biệt các loài mối

Sự khác biệt giữa mối và kiến nằm ở phần râu và cánh của chúng. Một con mối có bốn chiếc cánh rất đặc biệt khi có kích thước mỗi cánh bằng cả thân người của mối. Còn cánh của kiến thì có kích thước khác nhau.

Xem thêm: Cách đuổi kiến ba khoang

Không những thế, râu của mối sẽ mọc thẳng, râu của kiến mọc có độ cong nhất định.

Bên cạnh đó, một con mối thông thường sẽ có 6 chân. Chân của chúng ngắn và mập. Nhận biết các loại mối cũng rất đơn giản. Ở Việt Nam hiện nay có 3 loài mối phổ biến, thường xuất hiện nhất chính là mối lính, mối thợ và mối cánh.

Chúng ta có thể phân biệt dựa trên những đặc điểm sau:

  • Mối cánh: không có cánh và thân có màu nâu đậm.
  • Mối thợ: không có cánh và phần thân màu trắng hoặc trong suốt.
  • Mối lính: không có cánh và phần thân có màu nâu.

Phân biệt dựa trên mối xông

Một ngôi nhà có sự xuất hiện của mối sẽ có những dấu hiệu rõ ràng. Chúng ta có thể kiểm tra các vật dụng được làm bằng gỗ. Khi đã bị mối xông thì gõ vào gỗ sẽ cảm nhận được âm thanh rỗng hơn bình thường. Sàn nhà hoặc trần nhà bị võng xuống. Trong nhà có đồ làm bằng gỗ cũng thấy các vụn gỗ rơi vãi ở sàn nhà.

Một đặc tính của loài mối chính là gõ đầu vào tường. Nếu mối có xuất hiện trong nhà bạn thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy âm thanh của mối. Khi chúng bò hoặc gõ đầu vào tường, mọi người sẽ có thể nghe thấy. Chúng thường hoạt động vào ban đêm. Nên khi nhà bạn bị mối xông chắc chắn bạn sẽ biết được và nên tìm cách loại bỏ càng sớm  càng tốt.

Cách phân biệt các loài mối

Cách xử lý khi bị mối xông

Khi bị mối xông nhà chắc chắn chúng ta cần có biện pháp xử lý kịp thời. Trước tiên, mọi người có thể tham khảo công ty diệt mối hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ chuyên diệt mối tại nhà. Bạn chỉ cần liên hệ với dịch vụ là sẽ có thể có một đội ngũ chuyên nghiệp diệt mối ngay lập tức.

Xem thêm: Kiểm soát côn trùng là gì ?

Bên cạnh đó, gia chủ có thể tự mua các sản phẩm diệt mối, thuốc diệt mối để sử dụng rất hiệu quả. Hãy nhớ trang bị các món đồ bảo vệ trước khi sử dụng sản phẩm diệt mối. Và tuân theo các hướng dẫn của sản phẩm.

Tổng kết

Cách phân biệt các loài mối không quá khó khăn với chúng ta. Chỉ cần dựa vào một số đặc điểm cơ bản là sẽ nhận biết được một cách đơn giản. Khi nhà có sự xuất hiện của mối thì gia chủ nên tìm biện pháp xử lý nhanh chóng và kịp thời. Nếu để chúng xông nhà trong thời gian dài có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho cuộc sống sinh hoạt và làm việc của con người. Đặc biệt là khi chúng hoạt động tạo ra nhiều tiếng động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486