Nhà máy, xưởng sản xuất, kho hàng

Khử trùng kho và hàng hóa

Công ty Pest One Việt Nam  chuyên lĩnh vực kiểm soát côn trùng , khử trùng xông hơi . Công ty nhận dịch vụ khử trùng kho, hun trùng kho , khử trùng xông hơi hàng hóa , khử trùng silo, dây chuyền sản xuất, bin, khử trùng container, khử trùng pallet , Phun diệt côn trùng bảo quản kho …

Contents

Đối tượng cần diệt mọt khử trùng:

  • Diệt mọt , côn trùng trong lúa ( thóc ) , gạo , hạt điều xuất khẩu , bắp , ngô , đậu tương, ngũ cốc…
  • Nguyên liệu thức ăn gia súc : cám gạo , cám trích ly, DDGS Bã bắp , bắp, lúa mì , bã đậu nành , Cám cọ , khoai mì , mì lát , mì cục …
  • Gỗ bị mọt và nguyên liệu từ gỗ như : Diệt mọt , ủ mối trong gỗ nguyên liệu , gỗ thành phẩm ( bàn , ghế , tủ , giường ,cửa … ) ,

Quy trình các bước khử trùng kho và hàng hóa xông hơi hàng nông sản : 

Bước 1/ Khảo sát 

– Địa điểm khử trùng: sàn, khu vực xung quanh
– Hàng hóa: loại hàng, cách sắp xếp, phương thức đóng gói, loại bao bì, nhiệt độ
– Dịch hại: thành phần , mật độ quần thể, pha phát dục phổ biến của loại gây hại chính
– Yêu cầu của chủ hàng.
– Lấy mẫu đại diện của lô hàng trước khi khử trùng
– Lập biên bản khảo sát khử trùng.

Bước 2/ Lập phương án khử trùng:

– Chuẩn bị vật tư trang thiết bị thực hiện:

+ Thuốc khử trùng Quickphos 56%
+ Thuốc phun vệ sinh ( thuốc actellic 50EC)

+ Bạt khử trùng chuyên dụng ( nếu khử trùng chụp bạt )
+ Giấy Kraft
+ Bột quấy hồ, băng dính
+ Giấy hoặc khay đặt thuốc
+ Găng cao su, khẩu trang
+ Mặt nạ phòng độc
+ Quạt thông thoáng sau khi khử trùng
+ Bộ dụng cụ y tế sơ cứu
+ Biển cảnh giới và các hướng dẫn , quy định trong quá trình khử trùng
+ Nhân lực cần thiết để khử trùng kho hàng

– Lập biểu mẫu cho các bước thực hiện

+ Lập danh sách những người tham gia khử trùng, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên
+ Lập lịch thực hiện từng công đoạn: thời gian làm kín, đặt thuốc, niêm phong, thời gian xả thuốc

– Tính toán lượng thuốc xông hơi cần.

Bước 3: Thực hiện khử trùng kho và hàng hóa

– Làm kín không gian khử trùng
– Đối với khử trùng chụp bạt: chuyển bạt lên trên nóc lô hàng và tiến hành kéo bạt sang hai bên để trùm kín lô hàng. Lấy rắn cát chèn chân bạt . Nếu sàn kho hoặt địa điểm khử trùng xông hơi không đảm bảo, phải trải bạt xuống dưới kệ hàng để tránh sự thất thoát của thuốc. Kiểm tra độ kín của bạt, nếu rách phải làm kín bằng băng keo hoặc giấy kraft và hồ dính.

– Đối với khử trùng kho: dùng giấy kraft và hồ dán làm kín các khe, kẽ, cửa thông gió. Dán cửa ra vào nhưng chừa một cửa để vào đặt thuốc. Nếu sàn kho không đảm bảo phải làm kín lại bằng xi măng, vôi cát hoặc giấy kraft và hồ dính.

Bước 4 : Phun vệ sinh

Phun vệ sinh xung quanh lô hàng khử trùng hoặc xung quanh khu vực kho để tránh sự lây nhiễm trở lại của côn trùng từ bên ngoài sau khi kết thức khử trùng ( do một số cá thể côn trùng bay hoặc di chuyển ra bên ngoài không gian khử trùng trong quá trình tiến hành khử trùng ).

  • Phun vệ sinh xung quanh lô hàng để tránh sự lây nhiễm trở lại của côn trùng từ bên ngoài sau khi kết thức khử trùng
  • Do một số cá thể côn trùng bay hoặc di chuyển ra bên ngoài không gian khử trùng trong quá trìh tiến hànnh khử trùng –
  • Phun vệ sinh giúp lô hàng tránh côn trùng trở lại trong thời gian dài do đã tiêu diệt triệt để mọt môi trường

Biện pháp hạn chế côn trùng trong kho

1. Sắp xếp nguyên liệu trong kho.

Đây là một khâu quan trọng trong kiểm soát dịch hại trong kho, làm tốt việc này sẽ mang lại những lợi ích sau:
– Kho tàng thông thoáng, khí lưu thông trong kho tốt sẽ giảm điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển, giảm khả năng hô hấp trong lô hàng dẫn tới việc không bị giảm chất lượng hàng hóa do sự hô hấp gây ra.
– Kho thông thoáng dễ đi lại sẽ thuận lợi cho việc kiểm soát dịch hại khi cần sử dụng biện pháp khử trùng sẽ mang lại hiệu quả kỹ thuật cao, hạn chế được khả năng kháng thuốc của côn trùng.
– Có thể vệ sinh kho tàng thường xuyên, ngăn chặn và kiểm soát được nguồn lây nhiễm ban đầu do đó có thể kéo dài thời gian bảo quản. Mặt khác còn thuận lợi cho việc đi lại kiểm tra lô hàng.

2. Vệ sinh kho hàng.

Là công việc mà đơn vị phải làm thường xuyên và làm tốt vì các lý do sau:
– Tránh được lãng phí nguyên liệu rơi vãi gây thất thoát cho công ty.
– Giảm được khả năng phát sinh côn trùng hại kho sau khi ta tiến hành kiểm soát bằng biện pháp khử trùng xông hơi hàng hóa.
– Giảm nguồn phát sinh ban đầu do côn trùng trú ngụ trong nguyên liệu rơi vãi dể phát sinh phát triển.

3. Khử trùng hàng hóa.

– Khi hàng hóa được kiểm soát bằng các phương pháp trên thì thời gian khử trùng kiểm soát mọt sẽ được kéo dài. Thông thường vào mùa hè khi điều kiện thuận lợi cho côn trùng phát sinh phát triển thì tần suất khử trùng hàng hóa thường từ 45 đến 60 ngày.

– Trong thời gian này chúng ta thường xuyên kiểm soát mật độ côn trùng, khi mật độ côn trùng kho cao thì cho tiến hành khử trùng tùy theo yêu cầu chất lượng của công ty. Khi tiến hành khử trùng cần tiến hành đồng loạt nếu có thế.

– Lên kế hoạch tiến hành kết hợp khử trùng xông hơi và biện pháp khác như phun thuốc sát trùng sẽ giúp cho kết quả khử trùng tốt hơn, giúp kho tàng sạch côn trùng đem lại hiểu quả kinh tế cao trong kinh doanh.

– Nghiệm thu, bàn giao cho chủ nhà, chủ đầu tư.

Bên cạnh việc trực tiếp thực hiện công tác khử trùng xông hơi, kiểm soát côn trùng theo các yêu cầu của khách hàng, Pest One Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hỗ trợ cho khách hàng kiến thức về bảo quản hàng hóa, phòng chống lây nhiễm côn trùng…

Để có được những tư vấn tốt nhất về các dịch vụ, xin quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

Chúng tôi, Công ty CP Pest One Việt Nam xin trân thành cám ơn quý khách hàng trong thời gian qua đã và đang tin tưởng sử dụng dịch vụ từ công ty chúng tôi. Để đáp lại những tin tưởng quý khách hàng, chúng tôi luôn làm mới bản thân để đáp ứng được các yêu cầu như mong đợi của quý khách hàng.

* Vui lòng liên hệ để được tư vấn : HOTLINE MIỄN PHÍ : 0938.04.2022 – 0933.25.8486

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486