Mẹo đuổi mối cánh ra khỏi nhà hiệu quả và an toàn

Nguyên nhân khiến mối cánh xuất hiện trong nhà

Cách đuổi mối cánh ra khỏi nhà một cách hiệu quả là vấn đề đã được quan tâm từ lâu, do sự phá hoại ngày càng nghiêm trọng của loài mối đến đời sống hàng ngày. Bài viết của Pest One hôm nay sẽ chỉ dẫn các bạn cách thực hiện điều này một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân khiến mối cánh xuất hiện trong nhà

Trong mùa sinh sản của mối, sau khi con mối con đã trưởng thành và bay ra khỏi tổ sau vài lần lột xác, chúng tìm đến con đực để giao phối và tạo tổ. Tháng 3-4 âm lịch hàng năm là lúc thời tiết chuyển từ xuân sang hè, nóng bức và có mưa rào đột ngột, điều kiện môi trường này khiến mối tách đàn và các con mối vua, chúa có cánh tìm nơi thuận lợi để sinh sản và xây tổ.

Nguyên nhân khiến mối cánh xuất hiện trong nhà

Một số nguyên nhân khiến mối cánh xuất hiện trong nhà

Đây cũng là thời điểm các loài côn trùng, đặc biệt là mối, bay ra khỏi tổ để giao phối. Chúng thường rời tổ trước mưa và bay đến các nơi có ánh sáng như đèn điện hoặc thậm chí nhà bếp để tìm thức ăn. Khi này, mối cũng bay ra để tách đàn, các con mối vua, chúa có cánh tìm cặp để giao phối và chọn nơi phù hợp để sinh sống, tạo điều kiện để hình thành tổ mối mới.

Do đó, đây là thời điểm lý tưởng để tiến hành diệt mối, vì việc này có thể loại bỏ hoàn toàn các cá thể trong tổ mối, từ mối thợ đến mối cánh trưởng thành. Điều này giúp giảm thiểu tổn thất do mối gây ra đối với tài sản.

Làm sao để phát hiện mối cánh có trong nhà?

Để triệt để diệt mối, việc loại bỏ mối cánh là bước đầu tiên quan trọng vì chúng là thành phần không thể thiếu trong tổ mối. Khi phát hiện mối cánh trong nhà, điều quan trọng là phải xác định nguồn gốc của chúng, liệu chúng bay từ bên ngoài vào hay từ bên trong nhà ra, từ đó áp dụng các biện pháp phù hợp để đuổi chúng ra khỏi nhà.

Những dấu hiệu phát hiện có mối vào nhà

Những dấu hiệu phát hiện có mối vào nhà

Để phân biệt, có thể dựa vào những dấu hiệu sau đây:

 • Nếu trong nhà không có mối mà bạn chỉ thấy mối cánh xuất hiện số lượng ít, như vài con hoặc vài chục con, thì chúng có thể là mối bay vào từ môi trường bên ngoài.
 • Nếu bạn phát hiện mối phá hoại đồ vật hoặc xây tổ bằng đất tại các ngóc ngách trong nhà, điều này cho thấy mối cánh có nguồn gốc từ bên trong nhà.
 • Nếu bạn nhìn thấy hoặc nghi ngờ mối đang sinh sống trong các khe tường, các hốc, cột nhà, hoặc các đống gạch, gỗ vụn lâu ngày, bạn nên sử dụng thuốc diệt mối phun pha loãng ngay để ngăn chặn chúng phát triển và xâm nhập sâu vào để xây tổ và sinh sản. Đồng thời cũng nên áp dụng các biện pháp phòng chống để ngăn mối cánh bay vào nhà.

>>> Xem thêm: Các loại mối phổ biến thường gặp tại Việt Nam

Thiệt hại khi mối bay vào nhà

Mối không chỉ là vấn đề gây hại ở Việt Nam mà còn là một vấn đề nghiêm trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại các công trình và ngôi nhà, mỗi năm phải chi ra nhiều tiền để duy trì và sửa chữa do các thiệt hại mà mối gây ra.

Các tác hại chính của mối bay vào nhà bao gồm:

 • Phá hủy các đồ vật và cấu kiện gỗ trong nhà.
 • Gây bẩn và khó vệ sinh do tính chất bay theo đàn.
 • Phá hủy nghiêm trọng hệ thống cáp điện và các thiết bị điện tử.
 • Mối có thể mang lây các vi khuẩn khi chúng tấn công thức ăn và nguồn nước sinh hoạt.
 • Đó là lý do tại sao việc phòng chống và tiêu diệt mối là cực kỳ quan trọng để bảo vệ tài sản và sức khỏe cho người dân.

10+ Mẹo đuổi mỗi cách ra khỏi nhà hiệu quả

Dưới đây là một số gợi ý cách đuổi mối ra khỏi nhà hiệu quả mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

Đóng kín các cửa trong nhà

Khi trời chuyển mưa hoặc có gió mạnh, bạn nên nhanh chóng đóng tất cả các cửa sổ và cửa ra vào để hạn chế việc mối bay vào nhà. Nếu không may mối bay vào trong nhà, bạn có thể dùng vợt để loại bỏ chúng bằng cách làm gãy cánh, giúp ngăn chặn chúng tìm nơi để làm tổ.

Để hạn chế mối vào nhà bạn nên đóng hết các của

Để hạn chế mối vào nhà bạn nên đóng hết các của

Tắt đèn điện

Để đuổi mối cánh vào buổi tối, hãy tắt tất cả các đèn chiếu sáng để ngăn cản chúng từ bên ngoài bay vào nhà. Sau đó, mở cửa và sử dụng quạt để đẩy mối cánh ra ngoài. Tiếp theo, thắp một chiếc đèn học và đặt dưới đèn một chậu nước lớn có pha hóa chất hoặc xà phòng. Khi mối cánh bị ánh sáng và nhiệt độ của đèn thu hút, chúng sẽ bay vào đèn và bị bỏng, sau đó rơi xuống chậu nước và chết. Ánh đèn chiếu xuống chậu nước cũng tạo ra hiệu ứng giống như một tấm gương, khiến mối cánh bay thẳng vào nước và chết.

Dùng vợt điện

Để tiêu diệt mối cánh, bạn có thể sử dụng vợt điện tương tự như cách diệt muỗi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sau khi sử dụng vợt điện, bạn nên dọn dẹp mối ngay lập tức. Khi tiếp xúc với điện, mối sẽ rụng cánh, và nếu không xử lý kịp thời, những cánh nhỏ này có thể bay rải rác khắp nhà.

Dùng vợt điện để đuổi mối cánh ra khỏi nhà

Dùng vợt điện để đuổi mối ra khỏi nhà

Sử dụng bình xịt côn trùng

Để tiêu diệt mối cánh khi chúng bay vào nhà, bạn có thể sử dụng bình xịt côn trùng hoặc tự pha chế dung dịch bằng cách pha loãng xà phòng với nước, rồi đổ vào bình xịt. Bạn cũng có thể thêm vài giọt tinh dầu bạc hà để tiêu diệt côn trùng một cách tự nhiên mà không cần dùng hóa chất. Tuy nhiên, nếu trong nhà có trẻ nhỏ, nên hạn chế sử dụng phương pháp này để đảm bảo an toàn.

Sử dụng bình xịt côn trùng

Sử dụng bình xịt côn trùng là một trong cách đuổi mối ra khỏi nhà hiệu quả

Phương pháp này sẽ hiệu quả nếu bạn hiểu rõ cách sử dụng. Tuy nhiên, vì mối cánh thường xuất hiện với số lượng lớn, việc sử dụng phương pháp này thường xuyên có thể không phải là giải pháp tốt nhất. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định áp dụng.

Bịt kín nơi mối xâm nhập

Nếu bạn nghi ngờ rằng mối đã xâm nhập vào nhà mình trong một khoảng thời gian dài, hãy kiểm tra kỹ những nơi chúng thường trú ngụ như hộc cửa gỗ, chân tường, góc sàn gỗ, chân cầu thang, gác xép, v.v. Để có cái nhìn chính xác hơn về tình trạng mối mọt, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các đơn vị chuyên nghiệp trong việc tiêu diệt côn trùng và dịch hại.

Tiếp theo, hãy sử dụng túi nilon hoặc một miếng màn tuyn để bịt kín các lỗ hổng hoặc khe hở nơi mà mối cánh có thể bay ra. Khi chúng cố gắng chui ra bên ngoài, chúng sẽ bị ngăn lại bởi các “màn chắn” này, dẫn đến việc rụng cánh và chết.

Phương pháp này sẽ hiệu quả nếu bạn theo dõi và xác định được đường di chuyển và nơi làm tổ của mối. Đây là một biện pháp rất hiệu quả để ngăn chặn mối cánh bay ra ngoài ngay từ đầu.

Dùng vải màn hoặc túi nilon trùm kín cửa

Một phương pháp khác để tiêu diệt mối cánh là sử dụng túi nilon hoặc vải màn. Bạn có thể dùng túi nilon hoặc vải màn cũ để bịt kín các lỗ mà mối cánh có thể bay ra từ tổ, hoặc che phủ toàn bộ khu vực có tổ mối. Khi mối cánh bay lên và va vào túi nilon hoặc vải màn, chúng sẽ bị gãy cánh và không thể bay tiếp, từ đó sẽ chết. Phương pháp này giúp hạn chế tối đa sự xâm nhập của mối cánh vào nhà.

Dùng chậu nước và thắp sáng đèn

Sử dụng chậu nước để diệt mối cánh là một phương pháp tự nhiên và đơn giản. Bạn chỉ cần đặt một chậu nước dưới ánh sáng của một bóng đèn, có thể đặt ngoài hiên hoặc trong nhà. Ánh sáng từ bóng đèn sẽ thu hút mối cánh, khiến chúng bay đến gần và rơi xuống chậu nước. Phương pháp này giúp giảm đáng kể số lượng mối cánh đã bay vào nhà.

Sử dụng thuốc phòng chống mối

Để tiêu diệt mối cánh, bạn có thể sử dụng thuốc phòng chống mối và phun vào các khu vực mà mối có thể di chuyển và sinh sống, bao gồm các khe tường, cấu trúc gỗ và nội thất trong nhà.

Cách đuổi mối ra khỏi nhà

Cách đuổi mối ra khỏi nhà bằng cách dùng thuốc diệt mối

Tự chế dung dịch bằng tinh dầu bạc hà, xà phòng và nước

Bạn có thể tự pha chế dung dịch diệt kiến cánh và mối bằng cách trộn một phần xà phòng lỏng với hai phần nước và cho vào bình xịt. Thêm vài giọt tinh dầu bạc hà để hoàn thiện dung dịch. Phương pháp này không chỉ đơn giản và tiện lợi mà còn an toàn cho sức khỏe.

Tự chế dung dịch bằng tinh dầu bạc hà

Tự chế dung dịch bằng tinh dầu bạc hà, xà phòng và nước để đuổi mối

Sử dụng đèn bắt côn trùng

Đèn chống côn trùng phát ra mùi hương khiến mối không thích, giúp xua đuổi chúng ra khỏi khu vực. Mùi hương này gây ức chế và buộc mối phải di chuyển đến nơi khác để làm tổ.

Sử dụng đèn bắt côn trùng

Cách đuổi mối cánh ra khỏi nhà bằng đèn đèn bắt côn trùng

 Liên hệ dịch vụ diệt mối tại nhà

Các phương pháp và hướng dẫn diệt mối cánh tại nhà như đã chia sẻ, Pest One hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ giúp tạm thời và không điều trị mối cánh tận gốc. Để có giải pháp hiệu quả hơn, bạn nên liên hệ trực tiếp với Pest One để được tư vấn và điều trị mối cánh từ gốc rễ.

Công ty Pest One có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong việc phòng trừ mối, diệt mối tận gốc và các loại côn trùng khác. Đội ngũ của chúng tôi bao gồm các kỹ sư lâm nghiệp, kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư hóa sinh, cử nhân hóa học và cử nhân sinh học, đều được đào tạo chuyên sâu và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng trừ sinh vật gây hại.

Pest One cam kết cung cấp cho khách hàng dịch vụ diệt mối chất lượng cao, đảm bảo bảo hành tốt nhất và giá cả hợp lý nhất. Chúng tôi sẽ tư vấn và lựa chọn loại thuốc diệt mối hiệu quả và an toàn nhất cho từng trường hợp cụ thể.Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, quý khách sẽ được:

 • Nhân viên kỹ thuật tận tình tư vấn và thực hiện diệt mối tại nhà.
 • Dịch vụ diệt mối với mức giá hợp lý.
 • Đảm bảo quy trình diệt mối không độc hại, an toàn cho sức khỏe và vệ sinh môi trường.
 • Cung cấp các dịch vụ diệt côn trùng khác như diệt muỗi, diệt gián, diệt chuột và diệt ruồi.

Như vậy, trên đây là 10+ cách đuổi mối ra khỏi nhà hiệu quả, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc diệt mối một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với Pest One để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhé!

>>> Tham khảo các tin liên quan: Thuốc diệt mối mọt có độc không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486