Top 10+ mùi hương khiến gián không dám bén mảng vào nhà

Phèn chua có thể gây khó chịu cho gián

Gián là loài côn trùng gây hại phổ biến trong nhà, mang đến nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc tìm kiếm các phương pháp đuổi gián hiệu quả luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Gián có khứu giác rất nhạy bén và dễ bị kích thích bởi một số mùi hương nhất định. Vì vậy, việc tìm hiểu gián sợ mùi gì chính là cách hiệu quả để bạn loại bỏ chúng ra khỏi không gian sống của mình.

Gián sợ mùi gì nhất?

Gián là loài côn trùng gây phiền toái và có thể mang mầm bệnh cho con người. Để đuổi gián ra khỏi nhà, bạn có thể tận dụng những mùi hương mà chúng đặc biệt ghét, Sau đây là một số câu trả lời cho câu hỏi gián sợ mùi gì nhất mà bạn có thể tham khảo.

Tinh dầu bạc hà

Mùi hương nồng nàn của tinh dầu bạc hà tác động mạnh mẽ lên hệ thần kinh cảm giác của gián, khiến chúng cảm thấy khó chịu, bối rối và thậm chí là hoảng sợ. Theo nghiên cứu khoa học, các hợp chất menthol và methyl salicylate trong tinh dầu bạc hà chính là “thủ phạm” gây ra hiện tượng này.

Sử dụng tinh dầu bạc hà để đuổi gián

Có thể sử dụng tinh dầu bạc hà để đuổi gián hiệu quả

Ngoài ra, tinh dầu bạc hà còn có khả năng gây rối loạn hệ tiêu hóa của gián, khiến chúng mất nước và dẫn đến tử vong. Hiệu quả đuổi gián của tinh dầu bạc hà có thể kéo dài trong vài ngày, tùy thuộc vào nồng độ và cách sử dụng.

Phèn chua

Phèn chua cũng là khắc tinh của gián. Khi tiếp xúc trực tiếp với phèn chua, lớp sáp bảo vệ bên ngoài cơ thể gián có thể bị bào mòn, khiến chúng mất nước và dễ dàng bị tiêu diệt.

Phèn chua có thể gây khó chịu cho gián

Phèn chua có thể gây khó chịu cho gián khi tiếp xúc

Tỏi

Mùi hăng nồng của tỏi, đặc biệt là các hợp chất sulfur như allicin, diallyl disulfide và methyl thiosulfinate, kích thích mạnh mẽ các thụ thể khứu giác trên râu của gián. Những tín hiệu này được truyền đến não bộ gián, tạo ra cảm giác khó chịu, thậm chí là nguy hiểm.

Sử dụng tỏi để đuổi gián

Sử dụng tỏi để đuổi gián

Do đó, gián có xu hướng tránh xa những nơi có mùi tỏi. Một số nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng chiết xuất tỏi có thể gây độc cho gián, tác động đến hệ thần kinh và tiêu hóa của chúng.

>>> XEM NGAY: Giải đáp thắc mắc tại sao không nên đập gián?

Hành tây

Mùi hăng nồng, cay nồng đặc trưng của hành tây chính là “ác mộng” đối với khứu giác của gián. Khi ngửi thấy mùi này, gián sẽ cảm thấy khó chịu, mất phương hướng và thậm chí là hoảng loạn.

Hành tây có mùi hăng nồng có thể đuổi gián

Hành tây có mùi hăng nồng có thể đuổi gián hiệu quả

Do hệ thống thần kinh của gián đã được lập trình để né tránh những mùi hương nguy hiểm, nên khi ngửi thấy mùi hành tây, gián sẽ có phản ứng tự nhiên là bỏ chạy hoặc tìm cách trốn tránh.

Lá nguyệt quế

Lá nguyệt quế chứa linalool, một hợp chất hữu cơ có mùi hương nồng nàn và đặc trưng. Mùi hương này có tác dụng kích thích hệ thần kinh của gián, khiến chúng cảm thấy khó chịu, bối rối và mất phương hướng.

Sử dụng lá nguyệt quế để loại bỏ gián

Sử dụng lá nguyệt quế để loại bỏ gián ra khỏi không gian sống

Khi ăn phải lá nguyệt quế, linalool có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy và thậm chí là tử vong. Do đó, gián có bản năng tự nhiên là tránh xa lá nguyệt quế để bảo vệ bản thân.

Vỏ cam, vỏ chanh

 Vỏ cam, chanh chứa hàm lượng cao limonene, một hợp chất hữu cơ có mùi hương đặc trưng. Limonene có tác dụng kích thích hệ thần kinh của gián, khiến chúng cảm thấy khó chịu, mất phương hướng và hoảng sợ. Mùi hương này cũng ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và nhận biết pheromone của gián, khiến chúng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn và bạn tình.

Long não

Gián sợ mùi long não bởi vì thành phần chính của long não là naphtalen, một chất hóa học có mùi hương nồng nặc và đặc trưng. naphtalen can thiệp vào hệ thống thụ cảm pheromone của gián, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc giao tiếp, định vị và tìm kiếm thức ăn. Khi tiếp xúc với mùi long não, gián sẽ mất phương hướng, lo lắng và tìm cách trốn thoát khỏi khu vực có mùi hương này.

Dùng long não để xua đuổi gián

Dùng long não để xua đuổi gián

Dưa leo

Mùi dưa leo, đặc biệt là từ vỏ dưa leo, chứa các hợp chất cucurbitacins. Những hợp chất này, khi được gián tiếp xúc, sẽ kích thích các thụ thể khứu giác trên râu của gián, tạo ra tín hiệu cảnh báo nguy hiểm.

Lá đào tươi

Lá đào chứa một số hợp chất hóa học có độc tính đối với côn trùng, bao gồm amygdalin và prunasin. Khi gián tiếp xúc hoặc ăn phải lá đào, những hợp chất này có thể chuyển hóa thành axit cyanhydric, một chất độc hại cao cho hệ thần kinh của chúng.

Tinh dầu đinh hương

Gián sợ mùi tinh dầu đinh hương vì lý do chính là do các hợp chất Eugenol và Eugenyl acetate có trong tinh dầu này. Eugenol có tác dụng kích thích mạnh mẽ hệ thần kinh của côn trùng, đặc biệt là gián.

Tinh dầu đinh hương đuổi gián

Tinh dầu đinh hương đuổi gián

Eugenyl acetate cũng có khả năng đẩy lùi gián hiệu quả nhờ có thể lưu lại mùi hương lâu hơn, duy trì hiệu quả đuổi gián.

Bạc hà và muối

Bên cạnh công dụng đuổi gián của tinh dầu bạc hà kể trên, người ta còn kết hợp với muối để tăng hiệu quả. Natri chloride trong muối có tác dụng hút ẩm mạnh mẽ. Khi tiếp xúc với muối, cơ thể gián sẽ bị mất nước nhanh chóng, dẫn đến teo tóp và chết.

PEST ONE – đơn vị cung cấp dịch vụ tiêu diệt gián hiệu quả

Nếu những nỗ lực đuổi gián bằng các nguyên liệu tự nhiên không mang lại hiệu quả lâu dài vì nhà bạn đã cũ hoặc sống gần chợ, nhà kho ẩm thấp. Việc tìm đến các đơn vị diệt gián chuyên nghiệp là giải pháp tốt nhất.

Một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ diệt gián uy tín hàng đầu hiện nay có thể nhắc đến đó là Pest One. Với nhiều năm kinh nghiệm, Pest One tự tin có thể giúp bạn loại bỏ hoàn toàn gián ở mọi ngóc ngách. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề, giàu kinh nghiệm, Pest One cam kết chỉ sử dụng các loại hóa chất diệt gián an toàn, đã được kiểm nghiệm.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giải quyết vấn đề gián trong nhà bạn một cách triệt để.

Gián là loài côn trùng gây phiền toái và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc hiểu rõ về những mùi hương mà gián ghét sẽ giúp bạn có những phương pháp đuổi gián hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về gián và cách đuổi gián hiệu quả. Hãy áp dụng những phương pháp phù hợp để bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi sự xâm nhập của loài côn trùng đáng ghét này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486