Dấu hiệu nhận biết côn trùng cắn

Dấu hiệu nhận biết côn trùng cắn

Có rất nhiều lúc chúng ta bỗng thấy da dẻ mình xuất hiện những mẩn đỏ và bị sưng tấy, thường xuyên ngứa nhưng không biết nguyên nhân do đâu. Đó có thể là vết tích do côn trùng cắn. Nếu nhẹ sẽ để lại các triệu chứng trên da và nặng thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Do đó bạn cần tham khảo dấu hiệu nhận biết côn trùng cắn.

Côn trùng cắn có nguy hiểm không?

Thông thường chúng ta không quá để ý đến các vết côn trùng cắn do nghĩ nó đơn giản. Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Bạn có thể gặp phải nhiều triệu chứng cũng như các căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dấu hiệu nhận biết côn trùng cắn thường gặp chính là nổi mẩn đỏ, bị sưng tấy và đặc biệt là ngứa. Có một số loại vết thương côn trùng cắn không ảnh hưởng quá nhiều đến chúng ta. Những triệu chứng ngoài da này thường chỉ nhẹ và hết trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Tuy nhiên trường hợp nặng thì có thể dẫn đến những dấu hiệu, triệu chứng sức khỏe như sốt, chóng mặt hay sốc phản vệ.

Dấu hiệu nhận biết côn trùng cắn

Tùy vào từng loại côn trùng cũng như cơ địa của từng người mà các dấu hiệu sẽ khác nhau. Do đó chúng ta nên nhận biết được dấu hiệu của một số loài thường gặp để phòng tránh và có cách xử lý.

Xem thêm : Các loại bệnh do côn trùng gây ra

Dấu hiệu nhận biết côn trùng cắn

Dưới đây là một số dấu hiệu côn trùng cắn mà bạn có thể tham khảo để kịp thời xử lý.

Ong

Thông thường, loài ong sẽ không chủ động hoặc tìm con người để gây thù. Chúng chỉ tấn công ta khi bạn làm điều gì động chạm hoặc trêu chọc nó, tổ của nó. Khi bị ong đốt, chúng sẽ tiêm nọc độc của mình qua da người bằng ngòi của mình.

Một người bị ong đốt trên da thường sẽ có các loại mẩn đỏ được bọc bởi một màng sưng tấy nhạt. Khu vực xung quanh vết thương có thể phát ban hoặc đỏ lên. Không những thế, khi bị ong đốt chúng ta sẽ cảm thấy đau và ê buốt tại khu vực da bị đốt đó rất nhiều.

Khi bị ong đốt bạn phải kịp thời xử lý ngay mới giảm bớt tác hại và độ đau. Thứ nhất, nếu ngòi còn trên da người thì hãy nhanh chóng gắp nọc ra ngay. Hãy nhớ không bóp miệng vết thương vì nó rất dễ vỡ ra, lan truyền cho những vùng xung quanh.

Sau khi đã gỡ ngòi ra hoặc không còn ngòi thì tiếp tục xử lý như sau:

  • Không gãi vết thương sẽ có khả năng làm vỡ nọc gây ra các phản ứng nguy hiểm hơn.
  • Bôi vôi hoặc giấm, thuốc muối để trung hòa vết cắn, giảm đau cho da.
  • Theo dõi tình trạng dị ứng khi bị ong đốt ngay sau đó. Nếu gặp tình trạng sốt hoặc khó thở thì phải lập tức đến ngay cơ sở y tế gần đó.

Dấu hiệu nhận biết côn trùng cắn

Muỗi

Có thể nhiều người sẽ cho rằng việc muỗi cắn là không nghiêm trọng và chủ quan khi bị loài côn trùng này cắn. Tuy nhiên, có một số loài muỗi mang trong mình các mầm bệnh có khả năng lây truyền cho người mà dễ thấy là sốt xuất huyết.

Xem thêm : Các loại côn trùng xuất hiện vào mùa hè

Thông thường, các vết muỗi đốt không gây quá nhiều nguy hiểm cho trẻ. Đơn giản mọi người có thể thấy chính là xuất hiện các vết sưng đỏ mà thôi. Cách xử lý bị muỗi cắn cũng rất dễ dàng. Đầu tiên mọi người có thể dùng nước ấm để rửa vết thương muỗi cắn. Sau đó dùng kem chống ngứa, thuốc xức sẹo để bôi cho tránh để lại dấu vết trên da sau này.
Trong trường hợp thấy bé có xuất hiện các trạng thái như sốt, buồn nôn,… thì cần đưa đến bệnh viện chữa trị ngay.

Bọ ve

Bọ ve có thể chúng ta ít gặp hơn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên nếu bạn đi dã ngoại hay leo núi,… thì khả năng gặp chúng rất cao. Bọ ve sẽ thông qua vết cắn trên da và chui đầu vào trong để hút máu người. Lúc đầu thì vết cắn có hình dáng như bị muỗi cắn nhưng sau đó sẽ to dần lên nên chúng ta có thể phân biệt với vết muỗi cắn.

Một trong những căn bệnh truyền nhiễm mà bọ ve gây ra phổ biến nhất có thể kể đến bệnh Lyme. Bệnh này rất nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khi bị bọ ve cắn thì trước tiên mọi người sẽ dùng kẹp hoặc nhíp để nhẹ nhàng gắp chúng ra và rửa vết thương. Sau đó đưa đến bệnh viện kiểm tra xem vết cắn có gây ra bệnh truyền nhiễm hay không.

Tổng kết

Dấu hiệu nhận biết côn trùng cắn đơn giản. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ để có được biện pháp giải quyết hợp lý. Khi bị côn trùng cắn tuyệt đối không nên gãi. Nếu gãi sẽ khiến triệu chứng thêm nặng hơn thôi. Hãy bình tĩnh, không chủ quan và xử lý vết thương hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486