Các loại bệnh do côn trùng gây ra

Các loại bệnh do côn trùng gây ra

Chắc hẳn bạn đã không ít lần cảm thấy phiền toái bởi các loài côn trùng xung quanh mình. Các loài côn trùng có kích thước nhỏ nhưng mọi hoạt động của chúng đều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của con người. Các loại bệnh do côn trùng gây ra cũng không thể xem thường được. Hãy cùng tìm hiểu về các căn bệnh này để phòng chống cẩn thận và xử lý kịp thời khi gặp phải.

Các loại bệnh do côn trùng gây ra

Các bệnh do côn trùng gây ra có thể có mức độ nguy hiểm cao đến mức ảnh hưởng tính mạng. Chúng ta cần có cái nhìn và những hiểu biết hơn về vấn đề này để kịp thời phòng tránh. Dưới đây là một số bệnh phổ biến mà mọi người thường thấy.

Các loại bệnh do côn trùng gây ra

Bệnh dịch hạch

Dịch hạch chắc hẳn không còn quá xa lạ với  người dân Việt Nam. Và loài côn trùng thường gây ra căn bệnh này chính là bọ chét. Ổ bọ chét chính là nguyên nhân truyền nhiễm bệnh dịch hạch cho người. Trong đó, bọ chét là nhân vật trung gian truyền những vi khuẩn dịch bệnh từ ổ chứa của các loài gặm nhấm đến con người.

Xem thêm : Các loại côn trùng xuất hiện vào mùa hè

Các loài gặm nhấm ở đây có thể kể đến các loài chuột hay thỏ hoang. Bọ chét thường sinh sống ký sinh trên thân chủ là những loài gặm nhấm này. Một khi vật chủ bị nhiễm bệnh dịch hạch thì thân nhiệt của chúng sẽ tăng cao và chết. Khi vật chủ nóng lên, loài bọ chét sẽ rời chủ cũ và tìm đến chủ mới. Lúc này đây chúng đến với thân chủ khác. Và thông qua quá trình hút máu thân chủ mới sẽ truyền nhiễm bệnh hạch cho chủ mới.

Trong đó, con người cũng không phải là lựa chọn ngoại lệ của bọ chét. Nếu chúng ta bị loài bọ chét đang mang bệnh dịch hạch này cắn phải thì sẽ gặp các triệu chứng nhiễm khuẩn huyết. Hoặc vi khuẩn này sẽ lây lan đến các cơ quan khác để gây ra các bệnh nghiêm trọng hơn thế.

Bệnh rickettsia

Rickettsia là của nhiều căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Một trong số đó có bệnh gây nên bởi các loài côn trùng như mò, ve hay rận. Đây là căn bệnh gây sốt phát ban với các loài côn trùng kể trên làm trung gian truyền bệnh. Vi khuẩn gây bệnh bắt nguồn từ ổ của những loài động vật hoang dã. Sau đó thông qua côn trùng để truyền bệnh.

Đây là một căn bệnh có độ nguy hiểm cao. Nó được xét vào bệnh nhiễm khuẩn cấp tính. Đó là do khả năng phát bệnh và thời gian phát bệnh của Rickettsia rất đột ngột khiến chúng ta không kịp trở tay. Trước tiên, người nhiễm bệnh sẽ phát sốt cao, đau đầu, kén ăn, mất ngủ và đặc biệt là phát ban màu đỏ. Ban đầu ban chỉ xuất hiện ở một số bộ phận nhưng sau đó lại lan truyền ra nhiều cơ quan khác rất đáng lo ngại. Chúng truyền bệnh cho người thông qua hoạt động hút máu chúng ta.

Người ta thường mắc phải bệnh này khi đi tham quan rừng rú, đi ngủ không mắc màn,… Các triệu chứng của bệnh sốt xuất hiện có thể kể đến rất nhiều. Ban đầu có thể bạn chỉ sốt hoặc nôn mửa. Tuy nhiên nếu không kịp thời ngăn chặn vi khuẩn lây lan có thể nguy hiểm đến tính mạng của mình.

Các loại bệnh do côn trùng gây ra

Phòng chống các bệnh do côn trùng gây ra

Các loài côn trùng tuy kích thước nhỏ bé nhưng lại có khả năng gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người. Trong đó còn có một số bệnh ảnh hưởng đến mạng sống con người. Do đó chúng ta cần có biện pháp phòng tránh trước khi nhiễm bệnh.

Xem thêm : Sự thật về diệt muỗi, chuột bằng sóng âm

Trước tiên, mọi người cần giữ gìn vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ. Hãy giảm thiểu khả năng tạo môi trường ẩm ướt dễ sống cho các loài côn trùng nguy hiểm. Bạn nên thường xuyên lau chùi nhà của mình và tiến hành khử khuẩn định kỳ.

Bên cạnh đó, nếu phát hiện trong nhà xuất hiện các loài côn trùng có khả năng gây bệnh thì phải nhanh chóng tìm cách loại trừ chúng. Nếu mọi người muốn tiêu diệt côn trùng nhanh chóng và hiệu quả thì có thể sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng. Như thế sẽ mang lại hiệu quả cao hơn những phương pháp khác và ngăn chặn không cho phép các loài côn trùng này xuất hiện trong nhà mình nữa.

Tổng kết

Các loại bệnh do côn trùng gây ra có mức độ nghiêm trọng cao. Do đó chúng ta không thể làm ngơ được. Nếu bạn sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng thì hãy đảm bảo mặc đồ bảo hộ cẩn thận. Khi có các triệu chứng nổi mẩn đỏ, bạn nên bôi thuốc để nhanh lành. Còn với trường hợp có những triệu chứng lạ, nguy hiểm thì phải nhanh chóng đến ngay bệnh viện không chần chừ. Như thế mới kịp thời xử lý bệnh được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486