Côn trùng bay nhanh nhất

Côn trùng bay nhanh nhất

Bạn có bao giờ vây bắt, đặt bẫy côn trùng nhưng vẫn không thành công do chúng bay quá nhanh? Là loại động vật có “ quân số” nhiều nhất thế giới, côn trùng có những đặc điểm để có thể tồn tại và phát triển. Một trong những đặc điểm đó chính là khả năng bay lượn. Bạn có biết rằng những côn trùng mà bạn để thoát có thể chưa phải là côn trùng bay nhanh nhất, vì loài côn trùng dưới đây mới là loài nắm giữ ngôi vương.

Loài côn trùng bay nhanh nhất thế giới

Á quân của danh hiệu này chính là bướm đêm Spurge Hawk hay bướm chim ruồi. Người ta đo được tốc độ của nó khi bay lên đến 33.7 dăm/giờ (khoảng 54km/h). Những tưởng con số này là giới hạn của côn trùng nhưng không, quán quân tốc độ bay thuộc về chuồn chuồn với 35 dặm/giờ (khoảng 56.5km/h).

Chuồn chuồn thường bay quanh khu vực ao hồ. Đôi khi chúng cũng có thể xuất hiện trong khu vườn của bạn để đón sương mai hay mưa rào.

Theo các nhà côn trùng học tại Viện Smithsonian, chuồn chuồn đã tồn tại từ rất lâu về trước, ước tính khoảng 300 triệu năm. Chúng cũng là một trong những sinh vật có cánh tiến hóa đầu tiên trên Trái Đất. Chuồn chuồn Bắc Mỹ có thể thay đổi tập tính theo vùng mà nó sinh sống, nhưng các loài như darner mắt xanh thì luôn luôn hoạt động dọc theo bờ biển. Chuồn chuồn cũng có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi ngoại trừ Nam Cực.

Côn trùng bay nhanh nhất

Vì sao chuồn chuồn có thể bay nhanh như vậy?

Sở dĩ chuồn chuồn đạt được tốc độ nhanh là nhờ cấu trúc thân và phân cánh có cấu trúc khá độc đáo. Đó chính là hai yếu tố chính cho phép ép loại côn trùng này có thể bay nhanh hơn so với những loài côn trùng khác.

Xem thêm : Cách nhận biết nhà có rắn

Cụ thể là trên phần lưng và ngực của chuồn chuồn cơ bắp phục vụ cho việc bổ cắm vô cùng phát triển. Phần cánh dài khi bay thì hai cánh trước lúc bổ hơi nghiêng về phía trước còn hai cánh sau lại hướng về phía sau sau đó chính là lý do mà chúng có thể tự do ngừng lại ở bất kỳ đâu. Khả năng linh hoạt này khiến cho loài chuồn chuồn có thể bay lượn một cách tự do đặc biệt là bay đường xa. Ngoài ra do phần cánh lớn, cơ thể lại nhẹ nên tốc độ bay từ đó cũng được tăng lên đáng kể.

Tốc độ mang lại lợi thế khi săn mồi cho chuồn chuồn

Dựa vào lợi thế về tốc độ, mà khả năng săn mồi của chuồn chuồn được xem là sát thủ. Thông thường chúng sẽ tìm kiếm và truy bắt con mồi trên không.

Theo một nghiên cứu do đại học Harvard thực hiện họ đã sử dụng máy ảnh tốc độ cao để ghi nhận lại thói quen của chuồn chuồn. Khá bất ngờ vì theo nghiên cứu này tỉ lệ mà chuồn chuồn bắt được con mồi thành công lên đến 90%. Không cần tìm nơi để xử lý chuồn chuồn bắt và tận hưởng con mồi ngay khi đang bay. Có thể nói đây chính là một trong những sự tự tin mà chúng có được nhờ vào tốc độ.

Côn trùng bay nhanh nhất

Chuồn chuồn có hại hay không?

Trên thực tế chuồn chuồn không gây hại cho con người. Nhưng ngược lại nó còn có tác dụng rất tốt cho mùa màng. Muỗi và ruồi là động vật gây hại cho mùa màng, gia súc, gia cầm và cả con người. Nhưng chúng lại chính là thức ăn của chuồn chuồn. Một ngày chuồn chuồn có thể xử lý gọn hàng trăm con muỗi. Nhờ đó mà nó góp vai trò rất lớn để hạn chế các bệnh do muỗi truyền nhiễm cho con người.

Xem thêm : Cách diệt ruồi cánh bướm hiệu quả

Một số thông tin khác về chuồn chuồn

Hiện nay có khoảng 5000 loài chuồn chuồn được con người biết đến. Chúng được chia làm hai nhóm chính là chuồn chuồn kim và chuồn chuồn ngô. Chuồn chuồn cũng có rất nhiều màu sắc, có thể xem là một trong những loài động vật có màu sắc đa dạng nhất hành tinh.

Theo nghiên cứu người ta biết được rằng ở thời cổ đại. Kích thước tổ tiên chúng lớn hơn so với hiện tại khá nhiều. Sải cánh của chuồn cổ đại lên đến 60 cm.

Bạn có thắc mắc vì sao thường bắt gặp chuồn chuồn ở bên bờ hồ, sông, suối nơi có nước? Thật ra chúng là loài thủy sinh. Trứng sẽ được chúng để trên mặt nước hay trên cây cỏ, rong rêu. Sau khi nở, chuồn chuồn con sẽ ăn các động vật thủy sinh nhỏ dưới nước để lớn dần. Thuộc dạng côn trùng biến thái không hoàn toàn, chuồn chuồn không trải qua dạng ấu trùng. Mà lột xác từ 6 đến 15 lần để có hình dạng như hiện tại. Chuồn chuồn là động vật ăn thịt và khá dễ tính khi lựa chọn thức ăn.

Trên đây là thông tin về côn trùng bay nhanh nhất cũng như đặc điểm hình thái của nó. Cùng nhau cập nhật nhiều thông tin bổ ích về côn trùng tại PestOne bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486