Những loại côn trùng có lợi cho bà con nông dân nên biết

Những loại côn trùng có lợi

Chúng ta thường không tránh khỏi nhiều phiền phức do các loài côn trùng gây ra. Chúng đã ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, học tập và làm việc của con người hay thậm chí là sức khoẻ của động vật. Tuy nhiên vẫn có một số loài côn trùng có lợi. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những loại côn trùng có lợi cho bà con nông dân nên biết. Các loài côn trùng có lợi thường được chia thành ba nhóm chính.

Côn trùng có lợi bảo vệ cây trồng

Khi nhắc đến côn trùng chúng ta thường nghĩ ngay đến những loài côn trùng có hại và phải tìm cách tiêu diệt chúng ngay. Tuy nhiên côn trùng có vô vàn các loài, bên cạnh những loài có hại vẫn có một số loài có lợi.  Trước tiên đó chính là côn trùng thiên địch chuyên cắn phá, ăn những loài sâu bọ có hại cho sản xuất.

Những loại côn trùng có lợi

Bọ rùa

Bọ rùa là chuyên gia thiên địch bảo vệ cây trồng. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loài rệp gây hại cho cây trồng như: rệp vừng, rệp sáp, nhện đỏ,…

Trước khi tiến hóa thành nhộng, một con bọ rùa ấu trùng có thể ăn đến 400 con rệp. Do đó nhiều nông dân, nhà canh tác đã tiến hành các giải pháp hiệu quả để khai thác loài côn trùng này trở thành thiên địch có lợi trong nông nghiệp.

Xem thêm : Cách xử lý khi côn trùng chui vào tai

Bọ ngựa

Chúng ta biết đến bọ ngựa với khả năng săn mồi cực đỉnh. Chúng có một cặp chân rất dài và nhiều gai. Do đó, bọ ngựa thường ngụy trang ở nhiều nơi với mục đích săn mồi vô cùng đáng sợ. Chúng tiêu diệt nhanh gọn những loài sâu bọ khác có hại cho cây trồng và đặc biệt là lúa.

Nhện

Nhện có đặc tính ăn thịt như nhện nhảy, nhện lùn,… Có khả năng ăn được sâu bọ dù đang ở trên cạn hay dưới nước. Theo nghiên cứu, loài nhện có thể ăn đến 15 con sâu bọ gây hại cho cây trồng mỗi ngày. Giúp cho môi trường trở nên sạch sẽ hơn.

Ong ký sinh

Có một số loài ong ký sinh thường có thói quen đẻ trứng và trứng của sâu non. Sau đó trứng của ong ký sinh sẽ phát triển, sinh trưởng và tiêu huỷ những vật mà chúng đang ký sinh. Theo kết quả trung bình thì mỗi ngày ong ký sinh đẻ được tận vài chục trứng. Nghĩa là có chừng đó sâu non bị tiêu diệt.

Kiến

Nếu bạn chưa biết thì kiến cũng là một trong số những loài côn trùng có lợi  cho cây trồng. Món ăn yêu thích nhất của kiến chắc chắn không thể bỏ qua sâu bọ. Chúng ta có thể kể đến loài kiến ba khoang. Chúng có hại cho con người nhưng lại có lợi cho môi trường cây trồng.

Kiến ba khoang có đặc tính làm tổ ở dưới đồng ruộng. Chúng sẽ nhanh chóng phát hiện thấy các loài sâu bọ khác đang làm tổ ở đâu và tiêu diệt ngay lập tức. Đây chính là điểm có lợi của loài kiến này trong nông nghiệp.

Những loại côn trùng có lợi

Côn trùng có lợi cho thụ phấn

Nhóm thứ hai có thể kể đến chính là côn trùng có lợi cho việc thụ phấn. Vườn cây trái nào cũng cần có quá trình thụ phấn để đơm hoa kết trái. Các loài côn trùng sẽ thực hiện quá trình quan trọng này.

Chúng ta không thể bỏ qua côn trùng phổ biến nhất trong nhóm này. Đó chính là ong mật. Khi loài côn trùng này thực hiện quá trình thụ phấn sẽ góp phần làm cho cây trồng phát triển hơn, tăng năng suất vụ mùa cho những người nông dân.

Không những thế, ong mật còn mang lại cho con người rất nhiều những sản phẩm có lợi, có giá trị về mặt kinh tế như mật ong.

Mật ong là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Chúng ta có thể sử dụng mật ong giúp cải thiện tình hình sức khỏe, da dẻ,…

Xem thêm : Bọ chét có sống trên người không

Côn trùng có lợi dọn vệ sinh

Đây là nhóm những côn trùng chuyên dọn dẹp và làm môi trường trở nên sạch sẽ, chất lượng đất cải thiện.

Nổi bật của nhóm côn trùng này có thể kể đến bọ hung. Nguồn thức ăn chính của bọ hung chính là phân của gia súc và gia cầm. Do đó chúng có khả năng phân huỷ phân của các loài gia súc gia cầm, tăng sự cải thiện đất cho người nông dân.

Hơn nữa, chúng còn có khả năng tự dọn dẹp môi trường sống của mình chính là những khu vực canh tác.

Tổng kết

Những loại côn trùng có lợi cho bà con nông dân nên biết để cải tạo và lên kế hoạch tận dụng tốt nhất có thể. Những loài côn trùng có hại cần phải tiêu diệt ngay. Tuy nhiên một số loài côn trùng có lợi nên được giữ gìn và bảo vệ để phát huy nhiệm vụ của mình. Như thế mới có thể đẩy mạnh, nâng cao sản xuất nông nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486