Cách xử lý khi côn trùng chui vào tai

cách xử lý khi côn trùng chui vào tai

Côn trùng chắc chắn đã mang lại cho con người không ít những điều phiền toái. Chúng có những ảnh hưởng tiêu cực lên cuộc sống của con người. Trong đó không thể kể đến việc bị côn trùng chui vào tai. Đây là một trong những trường hợp vô cùng khó chịu. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn mọi người cách xử lý khi côn trùng chui vào tai hiệu quả.

Làm sao để biết côn trùng chui vào tai?

Các loài côn trùng hiện nay rất đa dạng. Chúng tồn tại ở nhiều hình thể và kích thước khác nhau. Có một số loài có kích thước lớn thì chúng ta có thể dễ dàng nhận biết khi chúng đến gần mình. Tuy nhiên vẫn có một số loài côn trùng có kích thước nhỏ mà chúng ta không hề hay biết. Do đó thường xuyên có trường hợp bị côn trùng chui vào tai mà bạn không hề nhận ra.

cách xử lý khi côn trùng chui vào tai

Vậy khi côn trùng chui vào tai sẽ có những triệu chứng nào?

Các triệu chứng thường xuất hiện ngay sau khi côn trùng chui vào tai bạn. Trước tiên chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn một bên tai. Nhiều người có thể nhầm lẫn mình bị bệnh về tai. Tuy nhiên trước tiên chúng ta nên xét đến trường hợp côn trùng chui vào tai. Những cơn đau đột ngột dữ dội sẽ xen lẫn với sự nhức mỏi âm ỉ bên trong tai bạn.

Xem thêm : Bọ chét có sống trên người không

Bên cạnh đó, cảm giác ngứa ngáy và khó chịu, cảm thấy như có con gì đó đang bò trong tai mình cũng vô cùng rõ ràng để chúng ta nhận thấy. Đó là do côn trùng đã đốt tai bạn. Hoặc trong quá trình chúng di chuyển đã làm chân có gai đâm vào tai mình.

Những lúc có triệu chứng nhận biết rõ ràng như thế này chúng ta nhất định không được sử dụng các loại bông để ngoáy tai. Việc ngoáy tai như thế này sẽ vô tình làm cho côn trùng bị đâm vào sâu bên trong hơn nữa gây ra nhiều nguy hiểm hơn.

Những nguy hiểm khi bị côn trùng chui vào tai

Có rất nhiều nguy hiểm khi bạn bị côn trùng chui vào tai mình. Trước tiên tai có thể bị chảy nước hoặc thậm chí tệ hơn là chảy máu do côn trùng cắn , đốt làm rách màng nhĩ. Đặc biệt là một số loài côn trùng có kiến thức lớn và chân có gai ngạnh.

Không những thế, việc côn trùng bò vào tai nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ khiến cho tai dễ bị viêm, thủng màng nhĩ và tồi tệ nhất chính là mất đi thính lực của mình.

Cách xử lý khi côn trùng chui vào tai

Do những nguy hiểm kể trên chắc chắn rằng chúng ta phải có được biện pháp xử lý trường hợp này một cách nhanh chóng. Như thế mới ngăn ngừa được nhiều nguy hiểm xảy ra.

Dùng dầu ô liu

Khi bị côn trùng chui vào tai, mọi người có thể dùng dầu ô liu hoặc các chai dầu em bé để xử lý. Bạn sẽ nghiêng đầu về một bên sao cho bên có côn trùng đang bò sẽ hướng lên phía trên. Sau đó tiến hành đổ dầu vào lỗ tai hướng lên trên đó. Như thế sẽ khiến cho côn trùng bị chết ngạt trong dầu.

Sau đó chúng sẽ nổi lên và ra khỏi lỗ tai của bạn cùng với dầu. Khi đã khiến chúng ra rồi, bạn chỉ cần nghiêng đầu một chút về hướng còn lại để cho dầu ra cùng với côn trùng. Cuối cùng rửa sạch nữ là xong.

Dùng rượu hoặc oxy già

Nếu phát hiện thấy côn trùng chui trong tai. Bạn nên nhanh chóng đổ rượu hoặc oxy già thấm một miếng bông gạc nhỏ. Sau đó úp miếng bông nhẹ vào bên ngoài tai, bóp nhẹ để nhỏ một vài giọt lên lỗ tai có côn trùng. Như thế khu vực xung quanh vị trí tai sẽ được làm sạch và khiến côn trùng tự động bò ra ngoài.

cách xử lý khi côn trùng chui vào tai

Kết hợp ánh sáng

Nếu bạn chưa biết thì côn trùng khá thích ánh sáng chiếu vào chúng. Do đó bạn có thể sử dụng đèn pin để  hiếu vào một bên tai, chúng sẽ hướng sáng và bò ra ngoài theo hướng của ánh đèn mà không cần chúng ta phải làm gì.

Xem thêm : Cách nhận biết bọ chét ve rận ở chó

Nếu bạn phát hiện côn trùng đã ở quá sâu bên trong lỗ tai của mình, thực hiện qua một số phương pháp mà vẫn không thể khiến chúng ra ngoài được thì nên dừng lại. Việc chúng ta cố gắng lấy chúng ra sẽ càng khiến chúng hoảng sợ và bò vào sâu hơn hay thậm chí khiến chúng chết, nát trong lỗ tai mà không thể nào lấy xác ra. Như thế sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến màng nhĩ, lỗ tai của bạn.

Do đó khi đã không thể lấy chúng ra bằng một số biện pháp sơ cứu kể trên, bạn nên đến ngay phòng khám gần nhất để có biện pháp phù hợp nhất.

Tổng kết

Cách xử lý khi côn trùng chui vào tai đã kể trên khá đơn giản. Chúng ta nên học hỏi để thực hiện khi gặp phải trường hợp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486