Kiểm soát côn trùng tại nhà hàng

Kiểm soát côn trùng tại chuỗi nhà hàng

Côn trùng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng môi trường cũng như cuộc sống của con người và cũng là tác nhân của khá nhiều phiền toái. Đó là lý do mà bạn nên tìm cách xử lý mối nguy hại này trước khi chúng lan rộng và khiến tình hình tệ đi. Kiểm soát côn trùng tại nhà hàng cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần đảm bảo. Về mặt vệ sinh, bất kì một nhà hàng nào cũng bắt buộc phải chú trọng và thực hiện. Nếu không đảm bảo về quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm thì chắc rằng hiệu quả kinh doanh sẽ không thể nào tốt hơn được, mà ngược lại có thể mang đến những hậu quả không mong muốn.

Tại sao nên kiểm soát côn trùng tại nhà hàng?

Kiểm soát côn trùng tại chuỗi nhà hàng
Kiểm soát côn trùng tại chuỗi nhà hàng | Pestone

 

Như chúng ta đã biết thì côn trùng xuất hiện ở mọi nơi với số lượng vô cùng lớn. Rất khó để có thể tiêu diệt hoàn toàn chúng. Do đó những loài côn trùng này ngày càng sinh sản nhanh hơn và mức độ gây hại đến cuộc sống con người cũng gia tăng. Đặc biệt là các ngành liên quan đến dịch vụ như nhà hàng.

Xem thêm : Mùa sinh sản của sâu lông, sâu róm và cách phòng chống

Côn trùng xuất hiện trong nhà hàng làm giảm thiểu mức độ an toàn vệ sinh môi trường cũng như thực phẩm. Có thể thấy khi bạn đi vào một nhà hàng và nhìn thấy gián, ruồi chắc chắn sẽ không có ấn tượng tốt dù thức ăn có ngon đi nữa. Bên cạnh đó, những nhà hàng còn có thể bị khiếu nại vì vấn đề này. Nhà hàng của bạn cũng không vượt qua được vòng kiểm định từ các thanh tra và còn bị phạt tiền hoặc nặng hơn là nghiêm cấm kinh doanh.

Kiểm soát côn trùng tại nhà hàng
Kiểm soát côn trùng tại chuỗi nhà hàng | Pestone

Không những thế, sức khoẻ con người cũng sẽ bị ảnh hưởng không ít. Những loài côn trùng bám vào thức ăn sẽ làm món ăn trở nên kém chất lượng, kém vệ sinh. Là nguyên nhân chính gây cho khách hàng ăn mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, đường ruột,… Nguy hiểm hơn còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Nhà hàng cần tiến hành ưu tiên kiểm soát côn trùng để bảo vệ sức khỏe của nhân viên, khách hàng cũng như nâng cao chất lượng và dịch vụ nhà hàng hiệu quả hơn.

Kiểm soát côn trùng tại nhà hàng như thế nào?

Kiểm soát côn trùng tại nhà hàng 3
Kiểm soát côn trùng tại chuỗi nhà hàng | Pestone

Côn trùng có thể xuất hiện hoặc đến từ bất cứ đâu trong khu vực nhà hàng. Do đó chúng ta cần lên kế hoạch kiểm soát kỹ càng cụ thể từng khu vực.

Kiểm soát côn trùng tại khu vực bàn ăn

Khu vực bàn ăn chính là nơi quan trọng trực tiếp với khách hàng. Nhà hàng nên chú ý dọn dẹp vệ sinh khu vực này thật cẩn thận. Rác phải được dọn và lau chùi mỗi khi có bàn rời đi. Kể cả khi không có khách ngồi bàn đó, chúng ta cũng nên quét dọn sạch sẽ thường xuyên tránh để bám bụi tạo cơ hội cho côn trùng đến.

Kiểm soát côn trùng tại nhà hàng 4
Kiểm soát côn trùng tại chuỗi nhà hàng | Pestone

Kiểm soát côn trùng tại khu vực bếp

Bếp là khu vực đầu trực tiếp chế biến các món ăn. Không gian bếp là nơi có nhiều mũi thức ăn, vụ đồ ăn,… Do đó bạn cần lau dọn, chùi bếp cẩn thận sau khi nấu và tránh để thức ăn rơi rớt quanh khu vực bếp nấu. Những loại thức ăn dư thừa nên cho vào túi rác và để gọn gàng tiện cho việc dọn dẹp.

Kiểm soát côn trùng khu vực kho để thực phẩm

Các thực phẩm chưa được sơ chế hoặc chưa dùng tới trong ngày nên được bảo quản cẩn thận, đậy kín. Nếu để hở sẽ tạo cơ hội cho các loại côn trùng đến. Bạn nên để thức ăn được bảo quản ở vị trí cao và làm sạch khu vực đó. Trước khi nấu phải rửa sạch và kiểm tra kỹ lại một lần nữa.

Kiểm soát côn trùng tại nhà hàng 5

Xem thêm : Nhện có phải là côn trùng không? Vì sao?

Kiểm soát côn trùng ở khu vực để rác

Rác trong nhà hàng là khá nhiều trong một ngày làm việc. Do đó chúng ta nên bố trí khu vực vứt rác sao cho gọn gàng, sạch sẽ. Hạn chế côn trùng tập trung đến. Bạn có thể sử dụng các tấm lót loại lớn và dày cho các thùng rác trong nhà hàng. Tất cả các thùng rác phải có nắp đậy kỹ càng. Chúng ta phải luôn kiểm tra và giữ cho thùng rác luôn sạch sẽ, tránh vứt các đồ ăn có nước vào.

Một số nhà hàng có thể bỏ qua bước làm sạch thùng rác. Nhưng điều này lại rất quan trọng trong kiểm soát côn trùng. Sau mỗi lần đổ rác bạn nên rửa lại kỹ cả trong lẫn ngoài. Để đánh bay mùi thức ăn hay các loài côn trùng đang ẩn náu trong đó.

Kiểm soát côn trùng ở hệ thống thoát nước

Kiểm soát côn trùng tại nhà hàng 7
Kiểm soát côn trùng tại chuỗi nhà hàng | Pestone

Các nhà hàng sẽ có hệ thống thoát nước sàn tử phía sau nhà hàng hoặc tại các khu vực rửa chén. Đây là địa điểm hoạt động thuận lợi của một số loại côn trùng, đặc biệt là ruồi. Mọi người phải thường xuyên kiểm tra các ống thoát nước và giữ chúng sạch sẽ bằng các chất tẩy rửa.

Tổng kết

Kiểm soát côn trùng tại nhà hàng 8
Kiểm soát côn trùng tại chuỗi nhà hàng | Pestone

Kiểm soát côn trùng tại nhà hàng là điều vô cùng quan trọng. Như thế mới có khả năng nâng cao chất lượng nhà hàng và nhận được nhiều đánh giá tốt từ khách hàng về vấn đề vệ sinh môi trường và thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486