Hội chứng sợ côn trùng

Hội chứng sợ côn trùng

Con người chúng ta ai cũng đều có những nỗi sợ hãi và ám ảnh riêng. Có người sợ rắn có người sợ ma có người lại khiếp sợ với những lỗ nhỏ. Trong đó có lẽ hội chứng sợ côn trùng là bị mắc phải bởi nhiều người. Hội chứng này gây ra những phản ứng lớn khi người ta gặp phải các loại côn trùng sâu bọ. Nếu bạn quan tâm đến hội chứng này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây để cùng Pestone tìm hiểu về nó.

Entomophobia là gì?

Đây chính là tên khoa học của hội chứng sợ hãi côn trùng. Côn trùng là loài động vật có số lượng nhiều nhất trên hành tinh. Bạn có thể bắt gặp chúng ở bất kỳ đâu ngay tại công viên. Trên núi thậm chí là trong ngôi nhà của chính mình. Mặc dù một số loài côn trùng sẽ không thực sự gây ảnh hưởng đến con người. Tuy nhiên nhiều người vẫn cảm thấy vô cùng khó chịu và kinh hãi khi thấy chúng.

Nếu như khi nhìn thấy côn trùng bạn cảm thấy hồi hộp, lo lắng. Thậm chí là kinh tởm dù chúng chẳng làm gì bạn thì có thể bạn đã mắc phải hội chứng này. Người bị hội chứng entomophobia thường không thể tự mình vượt qua nỗi sợ hãi với các loài côn trùng. Mà cần phải có sự giúp đỡ của người khác.

Hội chứng sợ côn trùng

Xem thêm: Tuổi thọ của muỗi là bao lâu?

Vì sao lại xuất hiện hội chứng sợ côn trùng?

Bất kỳ ai khi mắc phải hội chứng này cũng đều vì một số lý do chính đáng. Đơn giản có một số loài côn trùng gây nguy hiểm cho con người như muỗi, bọ chét thậm chí một số loài còn đe dọa đến tính mạng như muỗi sốt rét. Nên những người đã từng bị côn trùng đe dọa thì sợ hãi chúng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Trên thực tế khi nhìn gần một số loài côn trùng có cấu tạo vô cùng đáng sợ. Chúng có nhiều mắt, nhiều lông thậm chí nhiều chân mang đến sự bức bối nếu tiếp tục quan sát.

Thêm một điều khiến cho người ta cảm thấy sợ hãi các loại côn trùng chính là cách mà chúng di chuyển. Côn trùng di chuyển trên cơ thể con người sẽ gây ra cảm giác khó chịu ngứa ngáy đồng thời bạn cũng không thể phán đoán được chúng sẽ di chuyển đến nơi nào. Điều này làm cho nhiều người có cảm giác ám ảnh và mắc phải hội chứng sợ côn trùng.

Chính vì những trải nghiệm tiêu cực mà người ta cảm nhận được dẫn đến tình trạng sợ côn trùng. Ở một số đứa bé khi chứng kiến người lớn có cảm giác sợ hãi thì chúng cũng sẽ học theo và dần dần thật sự sợ hãi.

Phương thức điều trị

Việc kiên trì thực hiện các liệu pháp có thể giúp điều trị chứng sợ côn trùng. Trong đó có hai liệu pháp phổ biến là liệu pháp hành vi nhận thức và liệu pháp tiếp xúc.

Hội chứng sợ côn trùng

Xem thêm: Mèo hoang và dịch vụ kiểm soát mèo hoang tại Pest One

Liệu pháp hành vi nhận thức

Để giúp người mắc phải hội chứng này có thể quản lý được phản ứng khi tiếp xúc với côn trùng các nhà điều trị sẽ dạy cho họ kỹ thuật thư giãn. Kỹ thuật này sẽ làm cho người bệnh thay đổi suy nghĩ về côn trùng. Sau một thời gian dài sử dụng, suy nghĩ của họ sẽ bị thay đổi đồng thời cũng loại bỏ đi tình trạng sợ hãi đối với côn trùng.

Một trong những phương pháp phổ biến thường được áp dụng chính là nghiên cứu côn trùng. Người mắc phải hội chứng này sẽ được quan sát các loài côn trùng trên tranh ảnh tạp chí thậm chí là các video về thế giới động vật. Việc tìm hiểu về chúng sẽ giúp bạn có cái nhìn trực quan và tích cực hơn về các loài côn trùng từ đó thay đổi cảm xúc và nỗi sợ hãi trong họ.

Liệu pháp tiếp xúc

Liệu pháp tiếp xúc là phương pháp trực tiếp nhất khi muốn điều trị hội chứng sợ côn trùng. Người bệnh sẽ dần được tiếp xúc một cách trực tiếp với các loại côn trùng. Bắt đầu với việc đến gần, cầm hộp đựng quan sát. Sau đó là ở cùng với các loài côn trùng này trong một thời gian ngắn. Mức độ tiếp xúc ngày càng tăng cao. Khi người bệnh đã có thể thoải mái với bước tiếp xúc trước.

Phương pháp này cần phải đảm bảo an toàn và loại bỏ đi các yếu tố tấn công từ côn trùng. Khi tiếp xúc gần người bệnh sẽ cảm thấy các loài côn trùng này không thật sự quá đáng sợ. Và dần mất đi sự sợ hãi với chúng. Giống như Việt Nam ta có câu “lấy độc trị độc”, giải pháp này sẽ giúp não bộ dần củng cố các phản ứng hành vi lành mạnh đối với sâu bọ côn trùng.

Nếu như bạn đang muốn loại bỏ đi sự sợ hãi với các loài côn trùng. Thì có thể đến để nhận sự tư vấn từ các bác sĩ. Hội chứng này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến cho bạn luôn ở trong tình trạng lo âu sợ hãi khi phải đối mặt với côn trùng. Về lâu dần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486