Các loài chuột phổ biến

Các loài chuột phổ biến

Chắc hẳn rằng chuột là một loài giống vô cùng quen thuộc với con người. Chúng ta có thể bắt gặp loài vật này ở bất kỳ đâu, thậm chí là ở gần môi trường sinh hoạt của mình. Các loài chuột phổ biến ở Việt Nam có khá nhiều. Có thể bạn đã bắt gặp chúng ở rất nhiều nơi. Dưới đây là một số loài và các đặc điểm của chúng mà bạn có thể tham khảo.

Các loài chuột phổ biến hiện nay

Các giống loài chuột có rất nhiều tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung hiện nay. Dưới đây là một số loài chuột mà bạn có thể nhận biết được.

Chuột cống

Chắc hẳn chúng ta đã khá quen thuộc với tên gọi giống chuột này. Chuột cống là loài chuột có kích thước khá lớn so với những loài chuột khác và có đủ màu tuỳ con. Loài chuột này thường sinh sống ở những nơi ẩm ướt, cống rãnh,… đó là lý do cho cái tên của chúng.

Các loài chuột phổ biến

Hằng năm, có hàng nghìn chuột cống con được ra đời. Đó là do loài chuột này rất nhanh mang thai và đẻ. Chúng có khả năng đẻ 7 – 8 lứa mỗi năm. Và những chú chuột con chỉ mới 2 – 3 tháng tuổi đã có thể sinh sản đó. Chuột cống dường như đẻ quanh năm. Đó là lý do bạn có thể thấy số lượng của loài vật này tăng nhanh một cách chóng mặt.

Loài chuột này thường gây ra nhiều tác hại cho con người và người ta đang tìm cách để tiêu diệt chúng hết mức có thể. Tuy nhiên do sức sinh sản lớn nên khó mà xoá sách sự đe dọa nguy hiểm của chúng.

Xem thêm : Cách đuổi chuột trên trần nhà

Chuột nâu

Chuột nâu là một trong những loài vật phổ biến nhất hiện nay. Chúng ta có thể bắt gặp chúng ở rất nhiều nơi khác nhau. Đúng với tên gọi của mình, loài chuột này có màu nâu với chiếc đuôi ngắn hơn so với những loài chuột còn lại. Chuột nâu thường sinh đẻ khoảng 4 – 6 lứa mỗi năm. Và mỗi lứa như thế chúng thường đẻ khoảng 7 – 8 con. Thời gian mang thai của chuột nâu chỉ trong 3 tuần hoặc hơn.

Chúng có thể sống ở trên cạn và đặc biệt là trong các hang. Đồ ăn yêu thích vừa ưa chuộng của loài chuột này chính là các loại ngũ cốc. So với chuột cống thì chuột nâu có phần nhỏ và yếu hơn.

Chuột đen

Chuột đen cũng rất phổ biến ở Việt Nam. Chúng có những đặc tính về hình dáng giống với loài chuột nâu, chỉ khác biệt về màu sắc. Chuột đen có một đặc điểm nổi bật chính là sự nhanh nhẹn của mình. Chúng có thể chạy nhảy, leo trèo rất linh hoạt. Chuột đen yêu thích những loại quả có nhựa và thường leo trèo để tìm kiếm loại quả này.

Các loài chuột phổ biến

Nguy hiểm của loài chuột với con người

Các loài chuột rất đa dạng và đặc biệt là có số lượng lớn tại Việt Nam. Chúng sinh sản rất nhanh và một năm có thể sinh ra hàng nghìn chuột con. Do đó chúng ta không thể kiểm soát được. Mà loài vật này toàn mang lại những phiền toái, đe dọa cho cuộc sống con người.

Xem thêm : Cách diệt kiến trong phòng ngủ

Trước tiên, chúng thường xuyên sinh sống ở những nơi bẩn thỉu như cống rãnh, bãi rác,… nhưng lại kiếm ăn ở môi trường xung quanh con người hay vào đến nhà chúng ta cắn phá. Do đó chúng có thể mang những mầm bệnh để lây lan sang cho con người. Những căn bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Thức ăn chúng ta ăn cũng không thể đảm bảo an toàn vệ sinh.

Không những thế, chuột bò trong nhà hay trên trần nhà cũng tạo ra nhiều tiếng động ảnh hưởng đến sinh hoạt và làm việc của con người. Đặc biệt là giấc ngủ của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Hơn nữa, nhiều người cũng vô cùng hoảng sợ và lo lắng khi nhìn thấy các loài chuột.

Tổng kết

Các loài chuột phổ biến đã được chia sẻ qua bài viết trên. Mọi người có thể tham khảo để nhận biết được một số loài cụ thể. Với những tác hại, nguy hiểm mà con vật này mang lại, chúng ta cần tìm ra biện pháp để tiêu diệt chúng ngay lập tức. Tránh để chúng đến gần và gây ra nhiều ảnh hưởng cho cuộc sống sinh hoạt và làm việc của bản thân và gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486