Bị chuột cắn chảy máu có sao không? Làm gì khi bị chuột cắn

Một số triệu chứng và biểu hiện của bệnh sốt Haverhill

Khi bị chuột cắn, nhiều người chủ quan vì cho rằng chúng không gây hại cho con người, chỉ cắn phá làm hỏng đồ đạc. Tuy nhiên, chuột thường trú ẩn ở những môi trường ô nhiễm như bãi rác, cống rãnh,… và chúng có thể là một nguồn lây lan dễ dàng của các mầm bệnh và vi khuẩn. Nếu bạn đang lo lắng về việc “bị chuột cắn chảy máu có sao không?”, hãy cùng Pest One tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Bị chuột cắn chảy máu có sao không? Một số căn bệnh có nguy cơ mắc phải

Chuột là loài gặm nhấm có 20% khả năng mang xoắn khuẩn trong máu, vừa phá hoại vừa là nguồn lây truyền nhiều loại bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Những căn bệnh và biến chứng nghiêm trọng do bị chuột tấn công là câu trả lời rõ ràng cho các thắc mắc như “bị chuột cắn chảy máu có sao không?” và “chuột cắn có nguy hiểm không?”

Bệnh có thể truyền từ chuột sang người qua thực phẩm bị nhiễm khuẩn, côn trùng trung gian, chất thải hoặc vết cắn của chuột. Dưới đây là một số căn bệnh thường thấy khi bị chuột cắn mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

Bệnh dịch tễ

Bị chuột cắn chảy máu có sao không? Nếu bị chuột cắn chảy máu và không xử lý vết thương cẩn thận, bạn có nguy cơ mắc bệnh dịch tễ. Bệnh dịch tễ lan truyền trực tiếp qua vết cắn, vết cào hoặc qua thực phẩm và nước uống nhiễm nước tiểu của chuột bị bệnh. Lây nhiễm gián tiếp có thể xảy ra khi tay không tiếp xúc với chuột bị bệnh hoặc chuột chết trong phòng thí nghiệm. Trực khuẩn Streptobacillus moniliformis là nguyên nhân gây ra bệnh này, thường gặp ở Châu Âu và Châu Mỹ.

Một số triệu chứng và biểu hiện của bệnh dịch tễ
Một số triệu chứng và biểu hiện của bệnh dịch tễ

Các triệu chứng của bệnh dịch tễ bao gồm:

 • Sốt cao vượt qua 40ºC, gai rét, đau đầu và các triệu chứng khác.
 • Đau cơ, đau khớp, viêm khớp nhẹ, cùng với phát ban xuất huyết ở gan bàn chân và bàn tay.
 • Hội chứng nhiễm trùng kéo dài trong nhiều ngày, thường đi kèm với cảm giác buồn nôn.
 • Sốt thường giảm tự nhiên sau 3 – 5 ngày và các triệu chứng đau khớp cũng giảm dần trong vòng 10 – 14 ngày sau đó.
 • Biến chứng nghiêm trọng như viêm nội tâm mạc, viêm màng ngoài tim, viêm màng não, viêm phổi và thiếu máu vẫn có thể xảy ra ở những bệnh nhân bị nhiễm bệnh nặng.

Nhiễm Virus Hanta

Virus Hanta tồn tại trong cơ thể các loài gặm nhấm, đặc biệt là chuột. Chúng xâm nhập vào cơ thể con người khi hít phải không khí có chứa chất thải của chuột nhiễm virus.

Một số triệu chứng và biểu hiện của bệnh nhiễm Virus Hanta
Một số triệu chứng và biểu hiện của bệnh nhiễm Virus Hanta

Các biểu hiện và triệu chứng của người nhiễm virus Hanta bao gồm:

 • Sốt, ho, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ và suy nhược.
 • Phát triển hội chứng phổi (HPS) trong khoảng 4 – 10 ngày sau khi nhiễm virus, với các biểu hiện đáng chú ý như sốt cao và suy hô hấp.
 • Hội chứng thận kèm theo bệnh sốt xuất huyết (HFRS) bao gồm sốt, đau cơ kéo dài, giảm tiểu cầu và huyết áp.

Bệnh Sodoku

Tên gọi Sodoku được ghép từ hai từ tiếng Nhật: “So” nghĩa là chuột và “doku” nghĩa là nhiễm độc. Đây là một loại bệnh do xoắn khuẩn Spirillum minus gây ra, được phát hiện khi phân tích máu của bệnh nhân tại vết chuột cắn. Xoắn khuẩn này tồn tại trong cơ lưỡi của chuột và cứ bốn con chuột thì có một con mang Spirillum minus. Bệnh lây lan qua các vết cắn, vết cào hoặc qua thức ăn nhiễm nước tiểu của chuột chứa mầm bệnh.

Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 5 đến 30 ngày. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể kéo dài từ 1 đến 2 tháng và tỷ lệ tử vong khoảng 6 đến 10%.

Một số triệu chứng và biểu hiện của Bệnh Sodoku
Một số triệu chứng và biểu hiện của Bệnh Sodoku

Triệu chứng bệnh thường xuất hiện đột ngột, cụ thể:

 • Sốt cao (từ 39ºC đến 40ºC) kèm theo ớn lạnh, sốt không có chu kỳ. Trong vòng 1 đến 3 tháng sau nhiễm bệnh, sốt có thể tái phát một vài lần.
 • Dấu hiệu ngoại da bao gồm các phát ban xuất huyết nổi thành cụm, thường tập trung ở phần da đầu, mặt và nửa thân trên.
 • Các vết thương ngoài da do chuột cắn có thể tự lành, nhưng hầu hết các trường hợp sẽ xuất hiện hiện tượng ban xuất huyết hoại tử tại chỗ và phản ứng của hạch khu vực.
 • Có thể xuất hiện đau cơ, đau khớp và trong trường hợp nặng hơn, có thể dẫn đến viêm khớp.
 • Những triệu chứng nặng có thể bao gồm đau đầu, ảo giác, mê sảng hoặc hôn mê. Các biến chứng nguy hiểm có thể tiến triển như viêm nội tâm mạc, viêm phổi, nhồi máu cơ tim hoặc thiếu máu nặng.

Bệnh sốt Haverhill

Bệnh sốt này có nguồn gốc từ vi khuẩn Streptobacillus moniliformis, lây lan qua đường tiêu hóa. Loại vi khuẩn này thường được tìm thấy trong mũi hầu của chuột. Streptobacillus moniliformis là vi khuẩn gram âm, không di chuyển và thường tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau như hình cầu, hình oval, hình thoi hoặc hình khối.

Một số triệu chứng và biểu hiện của bệnh sốt Haverhill
Một số triệu chứng và biểu hiện của bệnh sốt Haverhill

Biểu hiện và triệu chứng của người mắc bệnh sốt Haverhill là như sau:

 • Thời gian ủ bệnh Haverhill kéo dài từ 3 đến 10 ngày.
 • Các triệu chứng xuất hiện đột ngột, bao gồm nhiễm trùng, sốt cao vượt qua 40ºC và đau đầu.
 • Ban xuất huyết thường xuất hiện ở gan bàn chân và bàn tay.
 • Viêm khớp thường tập trung ở các khớp lớn.
 • Sốt thường tự giảm sau 3 đến 5 ngày mà không cần dùng thuốc và các triệu chứng viêm khớp thường biến mất sau khoảng 10 đến 14 ngày.
 • Biến chứng nguy hiểm có thể gặp tương tự như bệnh dịch tễ, bao gồm viêm nội tâm mạc, viêm màng ngoài tim, nhồi máu cơ tim, viêm phổi, thiếu máu và nhiều hơn nữa.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Top 24 cách diệt gián trong tủ bếp hiệu quả nhất

Cách xử lý vết thương khi bị chuột cắn

Khi bị chuột cắn chảy máu, quan trọng là không được chủ quan mà cần xử lý vết thương ngay lập tức:

 • Rửa sạch vết cắn nhanh chóng bằng xà phòng và nước ấm, đảm bảo làm sạch sâu vết thương mà không gây kích ứng xà phòng.
 • Theo dõi tình trạng vết thương thường xuyên để ngăn chặn nhiễm trùng, như sưng đỏ, chảy mủ và các triệu chứng khác.
 • Lau khô và băng vết thương bằng gạc sạch để ngăn chảy máu. Vết cắn của chuột có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng, vì vậy bạn có thể sử dụng thuốc mỡ chứa kháng sinh để ngăn viêm nhiễm.
 • Tìm đến bác sĩ và nếu cần thiết, tiêm phòng uốn ván hoặc khâu vết thương nếu vết cắn rộng và sâu.
 • Nếu bạn bắt được con chuột đã cắn, bạn có thể giữ lại và theo dõi xem nó có bị nhiễm bệnh hay không hoặc mang chúng đến bác sĩ cùng với bạn.
Gợi ý cách xử lý khi bị chuột cắn
Gợi ý cách xử lý khi bị chuột cắn

Một số phương pháp phòng tránh bị chuột cắn

Để đề phòng việc bị chuột cắn, bạn có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây:

 • Luôn giữ nhà cửa gọn gàng và sạch sẽ, tránh chất đồ đạc không cần thiết để không tạo điều kiện cho chuột xây tổ.
 • Đóng kín các cửa tủ để ngăn chuột xâm nhập và ẩn náu trong tủ.
 • Lưu trữ thức ăn đúng cách để không làm lôi cuốn chuột vào nhà.
 • Khi làm vệ sinh nhà cửa, sử dụng găng tay và khẩu trang để tránh tiếp xúc với phân và nước tiểu của chuột.
 • Sử dụng nước tẩy rửa để lau sạch những vị trí bị ô nhiễm bởi phân hoặc nước tiểu của chuột, sau đó lau lại bằng nước sạch và để khô tự nhiên.
 • Hạn chế quét những nơi có phân hoặc nước tiểu của chuột bằng cách sử dụng các phương tiện giảm bụi để không hít phải bụi mang theo virus từ chuột.

Như vậy, Pest One đã giải đáp cho quý đọc giả câu hỏi: “bị chuột cắn chảy máu có sao không?” Bài viết sẽ giúp bạn có kiến thức để xử lý kịp thời nếu không may bản thân bị chuột cắn nhé!

>>> Bài viết có thể bạn quan tâm: Diệt gián dưới cống triệt để: Giải pháp bảo vệ nhà cửa toàn diện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486