THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ LOÀI THẰN LẰN

Loài Thằn lằn (còn được biết đến với tên gọi thạch sùng)  là một loài bò sát quen thuộc, có mặt ở hầu hết khắp nơi trên thế giới và thường sống trên tường nhà.  

Một đặc điểm đặc trưng của thằn lằn là tập tính săn mồi vào ban đêm. Chúng có xu hướng hoạt động ở những khu vực có ánh đèn sáng vì đó là nơi thu hút côn trùng. 

Contents

Tổng quan về loài thằn lằn 

Thạch sùng ( thằn lằn ) là loài bò sát thuộc họ tắc kè, có nguồn gốc ở Đông Nam Á. Nhờ tàu biển và các hoạt động liên quan đến hàng hải, ngày nay loài động vật này đã sinh sống ở rất nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. 

Loài Thằn Lằn

Môi trường sống của thằn lằn 

Tuy có nguồn gốc từ Đông Nam Á nhưng hiện tại, thằn lằn di chuyển đến nhiều nơi như miền nam Hoa Kỳ, khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới Úc, các quốc gia thuộc Châu Phi, Châu Á và Trung Đông. 

Thằn lằn sinh sống ở rất nhiều nơi, phân bố rộng rãi ở nhiều dạng địa bàn, ngoại trừ Nam Cực cũng như các dãy núi lửa. 

Loài bò sát này thể hiện sự ưa thích rõ ràng với môi trường đô thị. Với đặc điểm cơ thể khá nhỏ bé thuận lợi cho việc di chuyển, chúng thường được tìm thấy ở những nơi có khe hở và vết nứt, đặc biệt là tường và trần nhà.

Thằn lằn là loài bọ sát với thân hình có vảy. Hiện trên thế giới đã có tới 3800 loài thằn lằn khác nhau và chúng có thể gây hại cho con người ở rất nhiều khía cạnh. 

Loài bò sát này thể hiện sự ưa thích rõ ràng với môi trường đô thị. Với đặc điểm cơ thể khá nhỏ bé thuận lợi cho việc di chuyển, chúng thường được tìm thấy ở những nơi có khe hở và vết nứt, đặc biệt là tường và trần nhà. 

Nếu không tiếp cận được với môi trường đô thị, thạch sùng có xu hướng sống trong môi trường rừng rậm rạp, rừng bạch đàn hoặc rừng kín. 

Thức ăn chủ yếu của loài thằn lằn  

Môi trường sống chủ yếu ở thành thị đã ảnh hưởng rất nhiều đến loại thức ăn ưa thích của thằn lằn . Thức ăn chủ yếu là các loài động vật không xương sống và các loài côn trùng gây hại như mối, ruồi, muỗi, gián, nhện và một số nhóm bọ cánh cứng,… 

Kích thước và đặc điểm cơ thể của thằn lằn 

Thạch sùng trưởng thành toàn thân có thể dài từ 7,5 cm đến 15 cm. Thân của loài bò sát này nhẵn, hay có vảy rất nhỏ. Chân chúng như có miếng đệm kết dính, giúp chúng bám chặt vào tường và trần nhà, giúp ích khi di chuyển. 

Thằn lằn thường có tuổi thọ đến 5 năm. Chúng có khả năng nhìn rất rõ vào ban đêm, giúp ích trong việc săn bắt và tiêu diệt con mồi. Ngoài ra, loài động vật này còn có thể tự mọc lại đuôi. 

Loài Thằn Lằn

Những lợi ích không ngờ tới của loài thằn lằn 

Tuy thuộc loài bò sát nhưng thằn lằn vẫn mang đến những lợi ích nhất định cho môi trường và cả không gian sống của con người. 

 Thằn lằn giúp tiêu diệt các loài côn trùng gây hại 

Nguồn thức ăn chính của thằn lằn là ruồi, muỗi, mối, gián nên chúng đóng vai trò rất lớn trong việc tiêu diệt và hạn chế tối đa thiệt hại do những loài côn trùng có hại này gây nên. 

Thằn lằn là hiện thân của một hệ sinh thái trong sạch 

Với đặc điểm cơ thể vốn có, những chất hóa học có thể gây hại rất lớn cho loài bò sát này. Điều này chứng minh rằng, nơi nào có sự hiện diện của thạch sùng thì nơi đó hoàn toàn trong sạch, không có chất hóa học độc hại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486