Kiểm soát côn trùng là gì ?

Kiểm soát côn trùng là gì

Trong sản xuất đặc biệt là nông nghiệp, các loài côn trùng gây hại ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm việc. Dựa vào từng đặc điểm và mức độ nguy hại mà người ta có những biện pháp xử lý riêng. Dù biết rằng cần xử lý nhưng biện pháp hiệu quả để kiểm soát côn trùng là gì? Phương pháp nào phù hợp cho từng bối cảnh? Những thông tin dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng nhất.

Contents

Khái niệm kiểm soát côn trùng là gì?

Kiểm soát côn trùng là cách tiếp cận nhằm đưa ra phương án quản lý côn trùng dịch hại. Bằng cách kiểm soát chủ động bao gồm việc thực hiện ngăn chặn côn trùng. Cũng như đảm bảo tình trạng vệ sinh tốt. Để làm được điều này, ngoài biện pháp kiểm soát chuẩn xác thì cũng cần đúng thời điểm. Có thể nói áp dụng kiểm soát côn trùng là cách hữu hiệu nhất khi muốn giảm bớt thiệt hại do loài động vật này gây ra.

Kiểm soát côn trùng là gì

Những biện pháp kiểm soát côn trùng phổ biến hiện nay

Kiểm soát bằng phương pháp vệ sinh

Đây là bước đầu tiên và quan trọng trong chiến dịch phòng chống và hạn chế tác hại từ côn trùng. Một môi trường sạch sẽ giúp hạn chế được rất nhiều côn trùng vì loại bỏ đi môi trường sống của chúng.

Xem thêm : Thức ăn chủ yếu của thằn lằn

Có những quy tắc vệ sinh mà bạn cần tuân thủ để ngăn chặn côn trùng xâm nhập vào nhà và công trình của mình

  • Luôn dọn dẹp rác thải những thứ còn sót lại sau các bữa ăn
  • Giữ thức ăn trong hộp sạch, tốt nhất nên rửa ngay sau khi dùng để ruồi nhặng không xuất hiện.
  • Dọn dẹp vệ sinh không gian bên trong lẫn ngoài thường xuyên
  • Sử dụng lưới chắn ruồi để ngăn côn trùng xâm nhập vào nhà của bạn. Và bịt kín các lỗ và vết nứt trên tường và đường ống.

Kiểm soát côn trùng là gì

Phương pháp kiểm soát hữu cơ

Đây là một trong những phương án an toàn và hiệu quả có thể sử dụng trong hầu hết các địa điểm. Người ta có thể thoải mái sử dụng phương pháp này vì chúng thân thiện với môi trường và không ảnh hưởng đến trẻ nhỏ hay thú nuôi. Dưới đây là một số biện pháp hữu cơ ngăn chặn và kiểm soát côn trùng hiệu quả.

  • Bẫy pheromone: Sử dụng mùi pheromone được sử dụng làm mồi nhử thu hút côn trùng, sâu hại. Khi nghe mùi chúng sẽ bị thu hút đến và bị tóm gọn.
  • Bẫy dính: là một loại giấy dính có màu nhất định, thường dùng để bắt côn trùng bị thu hút bởi màu sắc.
  • Xà phòng diệt côn trùng: sản phẩm này có thể tìm thấy ở các siêu thị. Loại xà phòng diệt côn trùng có chứa axit béo không no, được sản xuất từ ​​mỡ động vật. Nó có hiệu quả nhất đối nhiều loại côn trùng trong đó phải kể: bọ ve, ruồi trắng và côn trùng thân mềm khác.
  • Xịt dầu: là một trong những phương án hiệu quả nhất trong các phương pháp kiểm soát côn trùng dịch hại hữu cơ. Dầu làm vườn có thể chống lại các loài côn trùng gây hại như bọ ve, sâu bướm, rầy lá, bọ cánh cứng và ruồi trắng.

Kiểm soát côn trùng là gì

Kiểm soát côn trùng bằng công nghệ

Đây cũng là một trong những phương pháp không sử dụng hóa chất. Nhờ tiến bộ công nghệ nên hiện nay việc đuổi côn trùng trở nên dễ dàng. Có một số sản phẩm trên thị trường tạo ra sóng điện từ và sóng siêu âm. Để xua đuổi côn trùng khỏi nhà hoặc văn phòng của bạn. Âm thanh điện từ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của các loài gây hại như chuột, nhện, muỗi. Khiến chúng khó xâm nhập vào nhà bạn. Âm thanh tần số cao do thiết bị siêu âm tạo ra là không thể chịu được bởi những loài gây hại này.

Xem thêm : Công ty diệt mối Tphcm

Biện pháp sinh học

Cũng là top các biện pháp được áp dụng để đuổi côn trùng và phòng tránh chúng. Phương pháp này sử dụng các chế phẩm sinh học để đuổi hoặc thu hút côn trùng và tiêu diệt chúng. Ví dụ, giường chống muỗi được sử dụng để tiêu diệt ấu trùng muỗi một cách an toàn. Nó chứa vi khuẩn có tên là Bacillus thuringiensis israelensis , là chất độc đối với ấu trùng muỗi, và nó không làm ô nhiễm nước. Vi khuẩn này vô hại đối với vật nuôi và động vật hoang dã.

Kiểm soát côn trùng là gì

Ngoài những phương pháp kiểm soát kể trên. Thì người ta còn ứng dụng thêm biện pháp hóa học, nhiệt, cơ học, … Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Các đơn vị chuyên về kiểm soát và tiêu diệt côn trùng sẽ tư vấn cho bạn biện pháp thích hợp nhất.

Tạm kết

Tiêu diệt côn trùng gây hại không hề đơn giản vì khả năng sinh sản của chúng rất vượt trội. Cần áp dụng các biện pháp này lâu dài, tái sử dụng thường xuyên vào mùa hè. Vì đây là thời điểm côn trùng phát triển mạnh nhất. Ngoài ra một đơn vị chuyên trong lĩnh vực này sẽ giúp cho quá trình kiểm soát của bạn diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486