Cách nhận dạng và đặc tính sinh học của mối

các loại mối

Cách nhận dạng và đặc tính sinh học của mối:

  • Thân thể của mối gồm có 3 phần là đầu, ngực và bụng. Đầu có thể cử động tự do và có các cơ quan quan trọng như miệng, râu đầu và mắt, 3 đốt ngực có 3 đôi chân.
  • Bụng có 7 đốt bên trong có cơ quan tiêu hoá, sinh sản, các lỗ thở ở hai bên các đốt bụng.
  • Đẳng cấp loại hình của mối: Có 3 đẳng cấp hiện diện trong tất cả những tổ mối. Bao gồm loài sinh sản chính được gọi là mối vua và mối chúa, mối lính và mối thợ không sinh sản. Những con mối non phát triển thành bất kỳ loại nào trong những đẳng cấp trên được gọi là nhộng, nhìn giống những con mối thợ rất nhỏ. Có hai đẳng cấp chủ yếu dùng để định dạng loài mối là: Mối cánh sinh sản chính (mối cánh vua và mối cánh chúa) và mối lính. Nhưng thật không may, những loài này thường xuất hiện ít hơn mối thợ, vì vậy rất khó để xác định loài mối ngay cả đối với những chuyên gia giàu kinh nghiệm. Nếu không tìm thấy mối lính và mối cánh sinh sản, bạn vẫn tìm thấy mối đất trong gỗ hư hại và những đường mui trú ẩn.

1. Mối cánh:

  • Sinh sản (alate). Alate hay Swarmer là tên gọi phổ biến, có màu nâu sẫm hoặc màu đen, dài 6,4mm – 12mm, mắt nhìn rất rõ, một đôi cánh dài bằng nhau, có râu.

2. Mối thợ:

Loài này không có mắt cũng không có cánh, màu trắng đều. Mối thợ là đẳng cấp  có nhiều nhất trong tổ mối, chúng thường phá hoại gỗ.

3. Mối lính:

Loài này không có mắt cũng không có cánh. Chúng có miệng mở rộng để bảo vệ đàn. Đầu nở rộng màu nâu. Cơ thể của mối lính giống với mối thợ.

  • Trong quần thể mối có 2 loại hình lớn là: Mối sinh sản và mối không sinh sản. Trong mỗi loại hình này lại chia ra nhiều đẳng cấp (phân cấp) khác nhau:

Thời kỳ bay giao hoan phân đàn

Mối duy trì được nòi giống và phát triển.

Ở nước ta mối bay giao hoan phân đàn từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm

 

Các bài viết liên quan:

 1. Hệ thống trạm mặt đất ngăn chặn Mối

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486