Cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà chung cư vĩnh viễn

Cách đuổi kiến ba khoang
Khi thời tiết bắt đầu giao mùa chuyển mưa, đây là thời điểm kiến ba khoang sinh sôi và phát triển. Vào mùa mưa, côn trùng này hết nơi cư trú ở bên ngoài chúng sẽ tấn công vào các khu vực chung cư, nhà ở. Những lúc vô tình, chúng ta chạm vào kiến ba khoang khiến cho độc tố của nó bám vào da dẫn đến gây kích ứng. Những vết này gây đau rát, ngứa ngáy và khó chịu. Trường hợp nếu nặng còn có thể bị nổi hạch, sốt, biến chứng nhiễm trùng toàn thân. Vậy nên chúng ta cần phải tìm hiểu Cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà loại trừ và phòng chống loại côn trùng nguy hiểm này.

Kiến ba khoang là con gì? Hình dạng chúng thế nào?

Cách đuổi kiến ba khoang
 • Kiến ba khoang là loài kiến có cánh (Nairobi fly), chúng phổ biến ở các vùng có khí hậu ẩm ướt.
 • Kiến ba khoang còn có tên khoa học là Paederus Fuscipes một số nơi còn gọi là kiến khoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, kiến cong…dài 1 – 1,2cm, ngang 2 – 3mm.
 • Kiến ba khoang có thân hình thon, dài như hạt thóc dài khoảng 0,7 – 1cm, ngang 2 – 5mm. Có 3 đôi chân, bụng nó có đốt, thon nhọn về đuôi.
 • Kiến có đầu và bụng dưới là màu đen, trong khi ngực và bụng phía trên lại có màu đỏ. Vùng trên giữa phát quang ngũ sắc, óng ánh màu xanh, đính kèm đôi cánh cứng (elytra). Loài kiến có đôi cánh trong suốt gấp gọn bên dưới cánh cứng, tuy nhiên chúng lại  hiếm khi bay và bò rất nhanh.
 • Đầu kiến ba khoang nhỏ, có hai râu đơn chia đốt mở rộng về phía trước. Có một cái đầu đen, phía sau bụng và elytra. Cấu trúc này bao gồm các cánh và 3 phân đoạn bụng đầu tiên.
 • Kiến thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng… Chúng xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao, thuận lợi cho kiến sinh sôi và phát triển.
 • Kiến thích ánh sáng đèn ban đêm nên chúng bay vào theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn…
 • Theo Cục Y Tế dự phòng, trong cơ thể kiến ba khoang có chứa một loại độc tố Pederin. Độc tính này mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ mang. Nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn.

Kiến ba khoang thường xuất hiện vào mùa nào?

Cách đuổi kiến ba khoang

Khi đến mùa mưa, độ ẩm trong không khí tăng cao. Đây là thời điểm thuận lợi cho các loài côn trùng sinh sôi và phát triển như muỗi, gián, kiến, kiến ba khoang,…

Vì sao kiến ba khoang lại vào trong nhà ở, khu dân cư? Cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà

 • Khi thời tiết bắt đầu chuyển mưa, đây là thời điểm kiến ba khoang sinh sôi và phát triển. Vào mùa mưa, côn trùng hết nơi cư trú ở bên ngoài. Vậy nên chúng tấn công vào các khu vực chung cư, nhà ở.
 • Khi thời tiết mưa, giông gió, độ ẩm trong không khí cao, kiến sẽ bay vào nhà bạn. Nơi nào có ánh sáng chúng sẽ tập trung đến đó trước như nhà bếp,  cửa chính, phòng khách, cửa sổ,..
 • Ngoài ra, kiến bay vào nhà cũng là để kiếm ăn. Những nơi có thức ăn thừa, bừa bộn, ẩm ướt, mùi hôi,…là nơi lý tưởng của chúng. Vậy nên chúng ta cần chú trọng việc vệ sinh nhà cửa cho sạch để chúng không có nơi cư trú khi vô tình bay vào nhà.

Những triệu chứng nhận biết khi chúng ta tiếp xúc với chất dịch của kiến

 • Một trong các triệu chứng dễ nhận biết nhất đó là trên da bắt đầu có những vết đỏ như bị bỏng nhẹ. Da hơi rộp lên với những mụn nước to nhỏ không đều. Thường bị ngứa, đau rát. Một vài ngày sau xuất hiện mủ trắng.
 • Vào buổi tối, khi kiến bay vào nhà, chúng có thể đậu trên khăn mặt, trên quần áo, bò trên giường,…Khi đó, chúng ta vô tình chạm vào sẽ làm độc tố bám vào trên da. Những nơi hay bị thường là mặt, cổ, lưng, tay, chân,…

Cách xử lý khi bị dịch của kiến bám vào

                                                                                        Dấu hiệu khi bị kiến ba khoang cắn
 • Khi bạn thấy kiến ba khoang bám lên da mình, tuyệt đối không giết chúng, không được dùng tay để bắt. Lúc này bạn hãy dùng một tờ giấy sạch gạt hoặc dùng miệng thổi mạnh kiến ra khỏi cơ thể.
 • Trong trường hợp bạn đã bị dịch kiến tiết ra dính vào da, hay nghi ngờ tiếp xúc với kiến ba khoang. Hãy rửa sạch da dưới vòi nước sạch bằng xà phòng.
 • Trong trường hợp bạn bị nhẹ, vùng da có hơi rát hoặc ngứa. Bạn nên mua thuốc làm dịu da: hồ nước có chứa ra kẽm oxit và thuốc mỡ hydrocortisol 1%. Thường xuyên vệ sinh vết tổn thương bằng dung dịch sát khuẩn và bôi thuốc đến khi khỏi hẳn.
 • Đối với trường hợp nghiêm trọng, có nhiễm trùng da và hoại tử. Bị ổn thương ở diện tích rộng,  vị trí ảnh hưởng đến thẩm mỹ nguy hiểm như mắt, bộ phận sinh dục, niêm mạc,…  hãy đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn và giảm viêm.
 • Viêm da ở trẻ nhỏ khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu vì da trẻ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

Các cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà hiệu quả

1. Dùng tinh dầu sả hoặc trồng cây sả

Cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà

Giống như các loại côn trùng khác, kiến ba khoang cũng rất ghét mùi sả. Để tránh cho kiến ba khoang bay vào trong nhà. Chúng ta có thể trồng vài chậu sả nhỏ ở bên bệ cửa sổ, các góc nhà hoặc trong vườn để ngừa kiến ba khoang. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng tinh dầu sả pha loãng với nước để xịt lên chăn màn, quần áo và dùng để lau sàn nhà . Tinh dầu sả không chỉ giúp xua đuổi kiến ba khoang còn có tác dụng làm thư giãn giúp thoải mái tinh thần, tốt cho sức khỏe. Bạn sẽ thấy vô cùng thoải mái sau một ngày làm việc mệt mỏi.

2. Làm bẫy bắt kiến ba khoang

Cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà

Dựa theo tập tính của chúng là tìm đến nguồn sáng. Chúng ta sẽ làm bẫy ánh sáng để dụ bắt kiến.

Cách làm đơn giản như sau: Đầu tiên chúng ta hãy bật đèn sáng ở ngoài sân hoặc ban công để thu hút kiến. Sau đó, ở phía dưới bóng đèn ta đặt một chậu nước sạch. Chậu nước này phản chiếu ánh sáng từ đèn giúp thu hút kiến ba khoang đến. Khi kiến ba khoang bò hoặc bay vào chậu nước chúng sẽ bị chết trong chậu.

3. Giảm nguồn sáng để không thu hút kiến

Kiến bị thu hút bởi ánh sáng của đèn huỳnh quang. Vì vậy để tránh thu hút kiến ba khoang bay vào nhà, khi chúng ta sử dụng đèn, bạn nên dùng rèm cửa che bên ngoài cửa sổ, cửa kính, … hoặc đóng lại các cửa. khi đi ngủ, bạn phải bỏ màn để tránh muỗii, kiến bò vào trong giường. Bạn cũng có thể bật đèn ngoài ban công, ngoài sân để thu hút chúng ra phía ngoài nhà.

4.  Dùng đèn diệt côn trùng bằng ánh sáng xanh

Loại đèn này sử dụng cơ chế thải khí CO2 giống như hơi người và phát ra ánh sáng xanh  thu hút côn trùng. Từ đó có khả năng tiêu diệt kiến ba khoang. Giá thành mắc nhưng hiệu quả khi sử dụng đèn diệt bằng tia UV khá cao.

5. Dùng vợt bắt muỗi

Cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà

Khi chúng ta không thể dùng tay đập chết kiến, để cho chất độc không dính vào tay gây bỏng rát và ngứa. Chúng ta dùng Vợt bắt muỗi sẽ diệt kiến mà không làm dính chất độc của kiến vào da . Đây là một trong những cách diệt kiến tiết kiệm và dễ thực hiện nhất phải không các bạn.

6. Mắc màn khi ngủ

Cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà

Con kiến rất nhỏ nên khi đi ngủ, chúng ta cần phải bỏ mùng, màn. Điều này giúp ngăn chặn con kiến không tiếp xúc đến chúng ta.

Sử dụng thuốc diệt côn trùng để diệt kiến

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc diệt kiến ba khoang hiệu quả. Sử dụng thuốc mang lại hiệu quả cao trong quá trình tiêu diệt kiến. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc, bạn cần phải chọn loại thuốc đặc trị để diệt kiến ba khoang. Trong quá trình sử dụng, phun thuốc phải trang bị đủ thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn. Khi phun thuốc chỉ nên phun ở cửa sổ, cửa ra vào, các khe thông gió, khe tường,… Sau khoảng nửa ngày kể từ khi phun mới nên tiếp tục sinh hoạt trong nhà.

Cách để phòng tránh kiến ba khoang vào nhà

 • Vệ sinh phòng ở sạch sẽ, thoáng mát.
 • Trước khi đi ngủ nên kiểm tra kĩ giường gối, chăn chiếu.
 • Giũ sạch quần áo trước khi mặc.
 • Phải sử dụng mùng, màn khi ngủ.
 • Buổi tối nên tắt các bóng điện có ánh sáng xanh, tím (bóng điện huỳnh quang, bóng tuýp…) thay vào đó là sử dụng bóng điện có ánh sáng đỏ, vàng (đèn dây tóc).

Khi bị kiến ba khoang cắn có bị lây lan không?

Cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà

Những vết thương trên da do bị kiến ba khoang cắn như mụn nước, lở loét dần lan rộng trên da,…Làm chúng ta lo sợ. Nhưng những tổn thương này là do huyết thanh của cơ thể nên không có khả năng lây lan sang người khác.

Tuy rằng những vết thương này không lây lan giữa người với người nhưng có thể làm các vết loét lan rất nhanh. Vì vậy, chúng ta không nên dùng tay gãi vì sẽ làm vết thương nặng hơn và có thể để lại trầy xước trên da.

Phải thường xuyên vệ sinh tay kĩ càng, tránh để vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập vào vết thương, gây nhiễm trùng da.

Bị kiến ba khoang đốt có được tắm không?

Đây là điều mà tất cả mọi người đều quan tâm. Vết đốt của kiến gây bỏng rát, có bọng nước nên chúng ta đều rất lo lắng khi tắm. Lo lắng vết thương sẽ bị nhiễm trùng hoặc bị lan rộng ra. Nhưng thực tế bạn vẫn có thể tắm gội bình thường nhé. Điều cần lưu ý là nên rửa sạch vết thương bằng nước muối, tránh dịch độc chảy sang bộ phận khác.

Tổng kết

Bài viết trên Cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà là những thông tin hữu ích và một số cách phòng chống kiến ba khoang mà pestone vn muốn gửi đến các bạn. Chúng tôi  mong rằng các bạn có thể tìm được biện pháp phù hợp để phòng chống và diệt trừ kiến cho gia đình mình. Hãy gọi ngay dịch vụ diệt kiến ba khoang Pest One VN chúng tôi sẽ thay bạn xử lý phiền toái này. Hotline: 0933.25.8486 – 0931.21.5099

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486