Tìm hiểu về loài kiến

Tìm hiểu về loài kiến 1

Tìm hiểu về loài kiến

Kiến (tên khoa học: Formicidae) là một họ côn trùng thuộc bộ Cánh màng. Các loài trong họ này có tính xã hội cao, có khả năng sống thành tập đoàn lớn có tới hàng triệu con. Nhiều tập đoàn kiến còn có thể lan tràn trên một khu vực đất rất rộng, hình thành nên các siêu tập đoàn. Các tập đoàn kiến đôi khi được coi là các siêu cơ quan vì chúng hoạt động như một thực thể duy nhất.

 Tìm hiểu về loài kiến

Kiến thường vào nhà để tìm thức ăn hoặc làm tổ. Ngay cả chỉ một tí thức ăn, như là mẫu thức ăn thừa của vật nuôi trong nhà, cũng có thể thu hút hàng đàn kiến.

Kiến là một trong những động vật thành công nhất trên Trái Đất và có đến hơn 13.000 loài kiến. Chúng sống ở gần như khắp nơi trừ Nam Cực, vùng xa của Bắc Cực và một số đảo nhỏ.

Mặc dù kiến có mặt ở khắp mọi nơi nhưng con người vẫn ngạc nhiên, thậm chí là hoảng sợ khi nhìn thấy một hàng dài những con kiến bò trong bếp. Trong trường hợp này, bạn sẽ lấy ngay lọ xịt côn trùng có đảm bảo sức khỏe hay không  hay tìm cách sống chung với kiến hay tìm một công ty dịch vụ để họ xử lý tận gốc kiến cho mình?

Tại sao kiến xuất hiện trong nhà nhiều và chúng làm gì ở đó?

Kiến là một phần của đội quân dọn dẹp tự nhiên: chúng tìm và lấy đi thức ăn thừa quanh nhà. Vấn đề là đôi khi con người không cần chúng giúp đỡ.

Hẳn bạn đã từng để ý thấy là kiến thường xuất hiện trong nhà nhiều hơn vào mùa hè, lý do chính của việc này là hầu hết các loài côn trùng hoạt động mạnh hơn khi trời ấm áp. Đôi khi kiến vào nhà để tìm nước uống, nhất là vào mùa khô hanh. Trong trường hợp này, bạn sẽ thấy chúng trong nhà tắm hoặc những nơi ẩm ướt khác trong nhà. Mưa to cũng có thể làm ngập tổ kiến và buộc chúng phải tìm nơi ở mới gần các tòa nhà, ví dụ như nhà của bạn chẳng hạn.

Vấn đề hợp tác

Kiến là loài vật có tính cộng đồng cao, chúng sống thành từng đàn gồm hàng trăm thậm chí có khi hàng triệu con. Bộ não của chúng rất nhỏ, đôi khi còn nhỏ hơn một hạt cát. Vậy sao chúng lại thông minh đến mức biết vào nhà bạn và tìm thức ăn? Đó là vì kiến là bậc thầy về sự hợp tác.

Hãy nhìn kiến xếp hàng hành quân về phía giọt mật ong trên bệ bếp. Khi những con kiến thợ tìm thấy một mẩu thức ăn ngon, chúng liền để lại tín hiệu bằng một giọt pheromone li ti trên mặt đất, cứ tiếp tục để lại dấu vết pheromone như thế cho đến khi chúng về đến tổ. Chỉ cần một con kiến tìm thấy thức ăn và để lại dấu vết như vậy thì sẽ có hàng trăm con khác theo dấu mà tìm đến nguồn thức ăn.

Làm thế nào để không có kiến trong nhà?

Việc đầu tiên để xử lý kiến trong nhà là đảm bảo chúng không tiếp cận được thức ăn. Đựng thức ăn trong hộp kín không khí, lau chùi sạch phía sau tủ lạnh, trong lò nướng, không để thức ăn thừa của vật nuôi trong bát quá lâu, thùng rác cũng cần có nắp kín và nói chung là không để thức ăn không đậy điệm. Điều này nói thì dễ nhưng thật ra làm không dễ chút nào.

Nếu thấy kiến đi thành hàng, hãy lau đường đi của kiến bằng dấm hoặc chất tẩy rửa để tẩy hết dấu vết hóa chất mà kiến để lại làm tín hiệu.

Ngăn kiến vào nhà bằng cách bịt hết các vết nứt, các lỗ hổng trên tường. Việc này cũng khiến cho chúng không thể làm tổ bên trong tường được. Nếu các cách trên không ăn thua, bạn có thể dùng mồi có thuốc diệt kiến.

Thuốc diệt kiến có thể làm hại các côn trùng khác

Nếu bạn không thể tự xử lý được kiến trong nhà, hãy liên hệ với CTY PEST ONE chúng tôi  tham khảo ý kiến của những đơn vị chuyên xử lý côn trùng, không nên tự dùng thuốc diệt kiến một cách bừa bãi. Các cách tự làm ít khi có tác dụng vì kiến sống chủ yếu ở những nơi kín (như là dưới nền nhà hoặc trong tường). Bạn có thể giết được vài con kiến thợ nhưng chưa chắc diệt được cả đàn.

Nếu bạn (hoặc đơn vị có chuyên môn về xử lý côn trùng) dùng thuốc diệt côn trùng thì cần tránh dùng thuốc này bên ngoài nhà và nhớ là chọn loại thuốc chỉ diệt kiến. Hầu hết các thuốc diệt côn trùng đều là hóa chất phổ rộng có thể diệt nhiều loại côn trùng, trong đó có cả những loài có lợi cho vườn và nhà ở như là bọ rùa, bọ ngựa và ong ký sinh.

Để diệt được cả đàn, có thể bạn sẽ mất thời gian, nhất là nếu đàn kiến lớn. Một số loài kiến sống chia thành nhiều tổ nên việc tiêu diệt được chúng sẽ khó hơn.

Phương pháp thực hiện diệt kiến của Công ty PEST ONE : 

Thường thì mỗi vùng có một vài loài kiến nhất định . Có rất ít loài kiến có khả năng sống được ở mọi khu vực địa lý. Bạn cần phải quen với việc định danh, tính chất sinh học và thói quen của những loài kiến thường gặp trong khu vực của bạn.

Để xử lý triệt để loài kiến trước hết phải:

  • Tìm nguyên nhân tại sao kiến xuất hiện
  • Tư vấn giải pháp
  • Sử dụng các biện pháp không sử dụng hóa chất như: bít những vết hở, vết nứt kiến xâm nhập vào: những đường dây, máy điều hòa không khí, ống làm lạnh, đường dây điện thoại…Đóng chặt cửa lớn và cửa sổ, sửa chữa những chỗ dột, Tỉa bụi cây trong nhà…
  • Sử dụng hóa chất kiểm soát dịch hại:

+ Đối với Kiến ba khoang , kiến cánh Bay : Sử dụng phương pháp phun ULV ( Phun Knock Out , Phun sương )

+ Đối với Kiến đen , kiến lửa Bò :Sử dụng phương pháp Phun tồn lưu kết hợp Đặt Gel lây nhiễm cả đàn .

Để có được những tư vấn tốt nhất về các dịch vụ DIỆT KIẾN , xin quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

Chúng tôi, Công ty CP Pest One Việt Nam xin trân thành cám ơn quý khách hàng trong thời gian qua đã và đang tin tưởng sử dụng dịch vụ từ công ty chúng tôi. Để đáp lại những tin tưởng quý khách hàng, chúng tôi luôn làm mới bản thân để đáp ứng được các yêu cầu như mong đợi của quý khách hàng.

 Vui lòng liên hệ để được tư vấn : HOTLINE MIỂN PHÍ : 0938.04.2022 – 0933.25.8486

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486