Ruồi có những loại nào? Các loại ruồi thường gặp

Ruồi có những loại nào

Ruồi có những loại nào? Các loại ruồi thường gặp dường như được rất nhiều người tìm kiếm. Chúng ta cần tìm hiểu về loài côn trùng này để tìm ra giải pháp hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự ảnh hưởng của chúng đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc của mình. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số loài ruồi thường gặp ở Việt Nam qua bài viết sau đây.

Ruồi nhà (Musca domestica)

Nếu bạn chưa biết thì loài ruồi nhà là loài mang trong mình rất nhiều mầm mống bệnh chính và có thể tấn công bất cứ loại hình nhà ở nào để làm ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Chúng thích thú với tất cả các loại thức ăn của con người, thú cưng, gia súc, rác thải hay thậm chí là phân.

Cả ruồi trưởng thành hay ruồi ấu trùng đều có thể xuất hiện trong nhà của bạn. Ruồi trưởng thành thường hoạt động nhiều và rải rác nhiều nơi hơn. Trong khi đó ruồi ấu trùng cso thể bò ra khỏi khu vực sinh sản để biến thành nhộng.

Ruồi có những loại nào

Một con ruồi nhà trưởng thành có thể dài khoảng 5-8mm. Ngực chúng có màu xám với 4 đường sọc nhỏ. Cơ quan đóng vai trò vị giác của ruồi nhà chính là bộ lông phủ của nó. Với cấu tạo mắt kép phức tạp, loài ruồi này có khả năng quan sát trong môi trường rộng qua thấu kính của mình.

Xem thêm : Cách làm bẫy ruồi bằng chai nhựa

Ruồi nhà có thời gian trưởng thành nhanh từ trứng. Chúng thường sinh sống ẩn náu trong những chiếc rau thối, bị rữa, ẩm ướt hay trong thùng rác, trong thức ăn của vật nuôi. Một khi đã xâm nhập vào nhà ở con người, chúng có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi khi có khả năng đậu trên tường, sàn nhà, trần nhà,… Chúng sẽ tìm đến những nguồn thức ăn có trong nhà để phá hoại hoặc nghỉ ngơi vào ban đêm tại đó.

Nhặng xanh (Calliphora vomitoria)

Nhặng xanh là những loài ruồi bạn thường thấy bay lượn lờ quanh các khu vực thùng rác. Loài ruồi này thường ăn xác thối, phân vật nuôi và động vật chết. Với nguồn thức ăn như thế chắc chắn chúng ta có thể nhận thấy được đây là một giống loài mang mầm bệnh nguy hiểm.

Chúng có màu xanh ánh kim nên được đặt tên là nhặng xanh. Một con trưởng thành có thể dài khoảng 6 – 13mm. Trứng của nhặng xanh có thời gian nở trong khoảng 18 tiếng đổ lại.

Ruồi cát (Spiriverpa Lunulata)

Ruồi cát thường xuất hiện theo mùa chứ không phải hầu hết thời gian trong năm. Trong đó có thể kể đến khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Chín. Theo như tên gọi của mình, loài ruồi này có đặc tính sống gần các khu vực bờ sông có nhiều cát, ưa thích không gian ngoài trời. Ruồi cát cái thường đẻ trứng trong các vùng đất ẩm ướt hay trong nước.

Một con trưởng thành có thể dài khoảng 11mmm. Thân ruồi cát có màu xám nhạt với đôi mắt màu đồng. Chân ruồi có màu nâu đỏ sẫm. Ấu trùng của ruồi cát mất khá nhiều thời gian để phát triển. Thông thường chúng cần đến khoảng 2 năm để phát triển và sinh sống trong cát mềm.

Ruồi trái cây (Drosophila species)

Ruồi trái cây thường được thấy quanh các chất hữu cơ lên men trong quán rượu, các loại trái cây, vườn trái cây, chậu rau, nhà máy bia, nhà máy nước giải khát,…

Ruồi có những loại nào

Ruồi trái cây trưởng thành có chiều dài khoảng 3mm. Thân chúng có màu nâu vàng và có các đường vằn với đôi mắt màu đỏ tươi. Bụng của ruồi trái cây thường có xu hướng hạ thấp xuống khi bay. Loài ruồi này có đặc tính thích việc bay lượn.

Ruồi trái cây thường sinh sản trong các loại trái cây thối hay các khu vực cống rãnh bẩn. Ruồi con phát triển thành ruồi trưởng thành trong vòng 30 ngày trở lại. Vòng đời của ruồi trưởng thành thường kéo dài từ khoảng 2 – 9 tuần.

Xem thêm : Ruồi sợ mùi gì? Tại sao nhà lại có nhiều ruồi?

Ruồi cống (Psychodidae)

Ruồi cống thường được bắt gặp tại các ống cống. Chúng được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau dựa trên khu vực sinh sống này của mình.

Ruồi cống có chiều dài khoảng 2mm với thân người màu xám. Cánh của chúng được phủ đầy lông. Trứng của ruồi cống nở trong khoảng 1 tuần đổ lại. Ấu trùng ruồi cống mất khoảng 10 – 50 ngày để trưởng thành.

Loài ruồi này cũng có khả năng lan truyền những căn bệnh nguy hiểm, độc hại sang con người. Hơn nữa khi chúng đậu vào thức ăn sẽ rất dơ bẩn do môi trường sống của chúng ở khu vực cống rãnh.

Tổng kết

Ruồi có những loại nào? Các loại ruồi thường gặp ở Việt Nam đã được chia sẻ qua bài viết trên. Chúng ta cần có giải pháp ngăn chặn sự xuất hiện của loài ruồi trong khu vực sinh sống của mình. Như thế mới đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe. Trong đó có thể sử dụng một số loại thuốc diệt côn trùng hiệu quả tại https://pestone.vn/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
0933258486
Zalo : 0934105186
Zalo : 0933258486